Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm

05 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 20382)
Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, Tony Fadell, CEO của Nest – công ty thiết bị nhà thông minh được Google mua lại với giá 3.2 tỷ USD hồi năm 2014, đã chính thức từ nhiệm. Người kế nhiệm sẽ là Marwan Fawaz, một trong số những lãnh đạo cao cấp của Motorola.

Đây cũng là lần đầu tiên Alphabet thực hiện thay đổi nhân sự cao cấp, trong nỗ lực tái cải tổ tất cả các bộ phận có mục đích kinh doanh khác nhau của tập đoàn. Việc Tony Fadell từ nhiệm nói lên nguyên tắc quan trọng trong cách vận hành của Alphabet: là một tập đoàn lớn bao gồm nhiều công ty nhỏ hoạt động độc lập, nhưng vẫn chịu sự kiểm soát tập trung. Khi một công ty độc lập trong tập đoàn gặp khó khăn, đội ngũ Alphabet sẽ quyết định liệu vị CEO của công ty này có cần phải được thay thế hay không.

Các nguồn tin nội bộ giấu tên khẳng định, Tony Fadell không được tham gia vào quá trình tìm người kế nhiệm của mình, mà thay vào đó, Larry Page, Sergey Brin cùng cựu CEO, cựu chủ tịch Eric Schmidt sẽ là những người đưa ra quyết định.

Trong năm 2015, Nest đã liên tục đối mặt với nhiều vấn đề: sản phẩm ra mắt chậm trễ hoặc hoạt động không tốt, nội bộ không ổn định, doanh thu không đạt mục tiêu v...v... Trong tuyên bố từ nhiệm chính thức trên blog công ty, Tony Fadell khẳng định kế hoạch từ nhiệm đã bắt đầu từ năm 2015, trước khi các bài báo chỉ trích Nest được đăng tải.

Khi tái cải tổ Google thành Alphabet vào tháng 08/2015, CEO Larry Page khẳng định, với cấu trúc mới, đội ngũ lãnh đạo sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ phân bổ tài chính và đặt mục tiêu doanh thu cho các công ty con độc lập. Hy vọng của ông là cho phép các công ty con phát triển thịnh vượng qua “các nhà lãnh đạo tài giỏi và mô hình hoạt động độc lập”.

Đến năm 2016, Eric Schmidt nhắc lại quan điểm đó ở một góc độ khác: “Nếu các CEO này không làm tốt công việc của họ, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Hiện Google vẫn đang đóng góp tới 99% doanh thu cho Alphabet. Các mảng kinh doanh tìm kiếm tương lai Other Bets (bao gồm Nest, Verily, Boston Dynamics) đã tiêu tốn lên tới 802 triệu USD tiền lỗ vào quý đầu tiên của năm 2016. Alphabet buộc phải siết chặt hoạt động của các công ty này. Larry Page cho biết, một phần quan trọng trong vị trí mới của ông tại Alphabet là tìm kiếm tài năng, những người phù hợp để lãnh đạo các Other Bets.

Larry Page cũng khẳng định doanh thu Nest đã liên tục tăng ở mức 50% dưới sự lãnh đạo của Tony Fadell. Nhà phân tích Frank Gillett của Forrester khẳng định: “Nest đã liên tục đi xuống trong một thời gian, về cả khía cạnh sản phẩm lẫn hợp tác làm ăn. Tôi không bất ngờ khi vị trí CEO bị thay đổi. Giới chuyên gia cũng bày tỏ hy vọng vụ thay đổi nhân sự cấp cao mới sẽ giúp Nest ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới trong tương lai gần. Dù từ nhiệm, Tony Fadell vẫn được giữ lại Alphabet để làm cố vấn cho Larry Page.
521Vote
40Vote
310Vote
29Vote
111Vote
3.251
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.