Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm

05 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 19831)
Alphabet Thay Đổi Nhân Sự Cao Cấp, Tony Fadell Từ Nhiệm
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, Tony Fadell, CEO của Nest – công ty thiết bị nhà thông minh được Google mua lại với giá 3.2 tỷ USD hồi năm 2014, đã chính thức từ nhiệm. Người kế nhiệm sẽ là Marwan Fawaz, một trong số những lãnh đạo cao cấp của Motorola.

Đây cũng là lần đầu tiên Alphabet thực hiện thay đổi nhân sự cao cấp, trong nỗ lực tái cải tổ tất cả các bộ phận có mục đích kinh doanh khác nhau của tập đoàn. Việc Tony Fadell từ nhiệm nói lên nguyên tắc quan trọng trong cách vận hành của Alphabet: là một tập đoàn lớn bao gồm nhiều công ty nhỏ hoạt động độc lập, nhưng vẫn chịu sự kiểm soát tập trung. Khi một công ty độc lập trong tập đoàn gặp khó khăn, đội ngũ Alphabet sẽ quyết định liệu vị CEO của công ty này có cần phải được thay thế hay không.

Các nguồn tin nội bộ giấu tên khẳng định, Tony Fadell không được tham gia vào quá trình tìm người kế nhiệm của mình, mà thay vào đó, Larry Page, Sergey Brin cùng cựu CEO, cựu chủ tịch Eric Schmidt sẽ là những người đưa ra quyết định.

Trong năm 2015, Nest đã liên tục đối mặt với nhiều vấn đề: sản phẩm ra mắt chậm trễ hoặc hoạt động không tốt, nội bộ không ổn định, doanh thu không đạt mục tiêu v...v... Trong tuyên bố từ nhiệm chính thức trên blog công ty, Tony Fadell khẳng định kế hoạch từ nhiệm đã bắt đầu từ năm 2015, trước khi các bài báo chỉ trích Nest được đăng tải.

Khi tái cải tổ Google thành Alphabet vào tháng 08/2015, CEO Larry Page khẳng định, với cấu trúc mới, đội ngũ lãnh đạo sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ phân bổ tài chính và đặt mục tiêu doanh thu cho các công ty con độc lập. Hy vọng của ông là cho phép các công ty con phát triển thịnh vượng qua “các nhà lãnh đạo tài giỏi và mô hình hoạt động độc lập”.

Đến năm 2016, Eric Schmidt nhắc lại quan điểm đó ở một góc độ khác: “Nếu các CEO này không làm tốt công việc của họ, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Hiện Google vẫn đang đóng góp tới 99% doanh thu cho Alphabet. Các mảng kinh doanh tìm kiếm tương lai Other Bets (bao gồm Nest, Verily, Boston Dynamics) đã tiêu tốn lên tới 802 triệu USD tiền lỗ vào quý đầu tiên của năm 2016. Alphabet buộc phải siết chặt hoạt động của các công ty này. Larry Page cho biết, một phần quan trọng trong vị trí mới của ông tại Alphabet là tìm kiếm tài năng, những người phù hợp để lãnh đạo các Other Bets.

Larry Page cũng khẳng định doanh thu Nest đã liên tục tăng ở mức 50% dưới sự lãnh đạo của Tony Fadell. Nhà phân tích Frank Gillett của Forrester khẳng định: “Nest đã liên tục đi xuống trong một thời gian, về cả khía cạnh sản phẩm lẫn hợp tác làm ăn. Tôi không bất ngờ khi vị trí CEO bị thay đổi. Giới chuyên gia cũng bày tỏ hy vọng vụ thay đổi nhân sự cấp cao mới sẽ giúp Nest ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới trong tương lai gần. Dù từ nhiệm, Tony Fadell vẫn được giữ lại Alphabet để làm cố vấn cho Larry Page.
521Vote
40Vote
310Vote
29Vote
111Vote
3.251
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.