Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây

09 Tháng Sáu 20168:00 CH(Xem: 20213)
Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, báo cáo từ Gartner cho biết, thị trường smartphone trong năm 2016 đã sụt giảm 7%, nếu quy đổi từ con số 1.5 tỷ chiếc điện thoại đã được bán ra, thì trong năm 2016, trung bình mỗi giây có 47 chiếc được bán ra, cao hơn 3 chiếc so với năm 2015.

Gartner cho rằng năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm ảm đạm của thị trường di động thông minh. Hãng cũng đã thử dự đoán thông qua Babbage Difference Engine và thu được kết quả rằng thậm chí đến năm 2020, thị trường smartphone vẫn chỉ đạt được tổng doanh số bán ra vào khoảng 1.9 tỷ chiếc.

Quay lại năm 2010, thị trường smartphone đã bùng nổ với mức tăng trưởng đến 73%, nhưng cho đến 2016, các thị trường từng nổi bật như Mỹ, Châu Âu, Nhật và đặc biệt là thị trường Đông Nam Á đã cho thấy tình trạng bão hòa. Thị trường Trung Quốc cũng đã ảm đạm trở lại sau đợt tăng trưởng mạnh trước năm 2015. Riêng Ấn Độ vẫn là thị trường hấp dẫn nhất, dự đoán sẽ có khoảng 136 triệu chiếc smartphone được bán ra tại khu vực Nam Ấn Độ trong năm 2016, tăng 29.5% so với năm 2015.

Sự tăng trưởng chậm của thị trường cũng phản ánh một xu hướng mới của người dùng: sử dụng smartphone lâu hơn thay vì thường xuyên đổi mới, nâng cấp. Đây cũng là một bài toán khó cho các nhà sản xuất.

Nhà nghiên cứu Roberta Cozza cho biết: “Tại các thị trường đã trưởng thành như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các thị trường khác tại Châu Á, Thái Bình Dương, người dùng smartphone cao cấp đang kéo dài chu kỳ thay máy mới đến 2.5 năm và xu hướng sẽ không thay đổi cho đến năm 2021”.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông cũng đang thay đổi mô hình kinh doanh, cung cấp smartphone mới miễn phí cho người dùng hòa mạng mỗi 2 năm 1 lần, điều này khiến chu kỳ thay mới điện thoại trở nên đa dạng hơn.

Mặt khác, nhiều nhà mạng cũng đã giới thiệu các chương trình tiết kiệm, và các nhà sản xuất như Apple cũng tung ra các chương trình nâng cấp đổi máy cũ lấy máy mới chỉ sau 12 tháng. Dù vậy, những chương trình này không dành cho mọi người dùng, vì hầu hết người dùng vẫn muốn dùng thiết bị cũ trong 2 năm hoặc lâu hơn.

IDC Research cũng đưa ra con số gần trùng khớp với số liệu Gartner là 1.48 tỷ thiết bị bán ra trong năm 2016. Trước đó, IDC từng đưa ra dự đoán thị trường smartphone sẽ tăng trưởng khoảng 7.1% trên toàn cầu, nhưng đến tháng 06/2016 đã cắt giảm lại còn 3.1%. Trong đó, doanh số của các thiết bị Android sẽ tăng khoảng 6.2%, iOS giảm 2.2%, Windows Phone thì không đáng kể.

Chuyên gia phân tích Anthony Scarsella tại IDC nhận định: “Mặc dù mức tăng trưởng dự đoán trên toàn thị trường smartphone chỉ ở mức 1 con số nhưng phân khúc phablet được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số đến năm 2019, sau đó sẽ giảm xuống còn 9.2% vào năm 2020. Các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thiết bị kích thước lớn ở nhiều mức giá khác nhau, tập trung vào màn hình lớn, chất lượng và các tính năng đa phương tiện tại các thị trường đang trưởng thành và đã phát triển. Một loạt các nhà sản xuất định hướng sản phẩm flagship của mình sang danh mục phablet mặc dù mức giá trung bình của một chiếc phablet vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với smartphone thông thường, trung bình là 383 USD so với 260 USD trong năm 2016”
58Vote
41Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Cháy rừng dữ dội đang bùng phát tại cả hai đầu của bang California. Rạng sáng ngày 28/10/2019, đám cháy có tên là Getty Fire, bùng phát tại phía Nam California, đe dọa hàng nghìn căn nhà, trong đó có những căn đắt đỏ nhất của thành phố Los Angeles.
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.