Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple

21 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 17845)
Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple
blank
Hồi năm 2010, khi ra mắt iBooks Store, Apple đã đưa ra một mô hình kinh doanh khá mới, các nhà xuất bản lớn sẽ tự định giá bán sách và Apple sẽ thu hoa hồng thông qua số lượng sách bán ra. Mô hình có vẻ khá giống với mô hình phân phối ứng dụng qua AppStore hay PlayStore, nhưng lại ngược lại với truyền thống, khi các đại lý lớn như Amazon hay Barners & Noble mua sách từ các nhà xuất bản và tự ấn định giá bán theo ý của họ.

Một điều khoản trong hợp đồng của Apple với 5 nhà xuất bản lớn của Mỹ nêu ra rằng: nếu một đại lý bán giá rẻ hơn giá trên iBooks Store, thì các nhà xuất bản buộc phải tìm cách để giá của chúng là tương đương nhau. Hoặc các nhà xuất bản phải giảm giá sách trên iBooks Store, hoặc phải tăng giá sách cung cấp cho đại lý.

Điều này đã khiến giá sách điện tử (e-book) ở thị trường Mỹ đã tăng 30-50%, từ 9.99 lên 12.99 hoặc 14.99 USD trong giai đoạn 2010 đến 2012, và các nhà xuất bản phải thỏa thuận với chính phủ Mỹ để giải quyết trường hợp này.


Đến tháng 06/2016, những khách hàng là người mua sách điện tử ở Mỹ từ ngày 01/04/2010 đến 21/05/2012 sẽ được nhận lại gấp đôi số tiền bị thiệt hại do giá tăng. Cụ thể, với các sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, người dùng sẽ nhận được 6.93 USD, còn các sách khác là 1.57 USD. Số tiền đền bù sẽ được đưa vào credit (gift card, tài khoản iTunes, Amazon...) để người dùng mua sách trong tương lai. Người dùng sẽ không cần phải làm gì, tiền đền bù sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản.

Được biết, kông chỉ người dùng iBooks mà người dùng Amazon, Barnes, Kobo cũng được hưởng lợi từ phán quyết của tòa. Tổng số tiền mà Apple và các nhà xuất bản lớn phải trả là 450 triệu USD, trong đó 400 triệu USD sẽ để hoàn trả cho khách hàng, phần còn lại là án phí và các chi phí khác.
52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ.
08 Tháng Mười Một 2019
Khi muốn thể hiện nỗi lo ngại của Châu Âu về các vấn đề nóng, Macron không gọi tới Washington nữa, thay vào đó ông bay đến Bắc Kinh.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
07 Tháng Mười Một 2019
Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền Trump cho biết sẽ đấu giá gần 1.6 triệu ha đất ở bang Alaska, Mỹ để phát triển dầu mỏ vào tháng 12/2019.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức an ninh Mỹ cảnh báo về nguy cơ các đối thủ nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020, dù chưa có bằng chứng rõ ràng.