Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple

21 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 17905)
Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple
blank
Hồi năm 2010, khi ra mắt iBooks Store, Apple đã đưa ra một mô hình kinh doanh khá mới, các nhà xuất bản lớn sẽ tự định giá bán sách và Apple sẽ thu hoa hồng thông qua số lượng sách bán ra. Mô hình có vẻ khá giống với mô hình phân phối ứng dụng qua AppStore hay PlayStore, nhưng lại ngược lại với truyền thống, khi các đại lý lớn như Amazon hay Barners & Noble mua sách từ các nhà xuất bản và tự ấn định giá bán theo ý của họ.

Một điều khoản trong hợp đồng của Apple với 5 nhà xuất bản lớn của Mỹ nêu ra rằng: nếu một đại lý bán giá rẻ hơn giá trên iBooks Store, thì các nhà xuất bản buộc phải tìm cách để giá của chúng là tương đương nhau. Hoặc các nhà xuất bản phải giảm giá sách trên iBooks Store, hoặc phải tăng giá sách cung cấp cho đại lý.

Điều này đã khiến giá sách điện tử (e-book) ở thị trường Mỹ đã tăng 30-50%, từ 9.99 lên 12.99 hoặc 14.99 USD trong giai đoạn 2010 đến 2012, và các nhà xuất bản phải thỏa thuận với chính phủ Mỹ để giải quyết trường hợp này.


Đến tháng 06/2016, những khách hàng là người mua sách điện tử ở Mỹ từ ngày 01/04/2010 đến 21/05/2012 sẽ được nhận lại gấp đôi số tiền bị thiệt hại do giá tăng. Cụ thể, với các sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, người dùng sẽ nhận được 6.93 USD, còn các sách khác là 1.57 USD. Số tiền đền bù sẽ được đưa vào credit (gift card, tài khoản iTunes, Amazon...) để người dùng mua sách trong tương lai. Người dùng sẽ không cần phải làm gì, tiền đền bù sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản.

Được biết, kông chỉ người dùng iBooks mà người dùng Amazon, Barnes, Kobo cũng được hưởng lợi từ phán quyết của tòa. Tổng số tiền mà Apple và các nhà xuất bản lớn phải trả là 450 triệu USD, trong đó 400 triệu USD sẽ để hoàn trả cho khách hàng, phần còn lại là án phí và các chi phí khác.
52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.