Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple

21 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 18027)
Hagens Berman: Khách Hàng Mua E-book Ở Mỹ Đã Bắt Đầu Nhận Được Đền Bù 400 Triệu USD Trong Vụ Chống Độc Quyền Apple
blank
Hồi năm 2010, khi ra mắt iBooks Store, Apple đã đưa ra một mô hình kinh doanh khá mới, các nhà xuất bản lớn sẽ tự định giá bán sách và Apple sẽ thu hoa hồng thông qua số lượng sách bán ra. Mô hình có vẻ khá giống với mô hình phân phối ứng dụng qua AppStore hay PlayStore, nhưng lại ngược lại với truyền thống, khi các đại lý lớn như Amazon hay Barners & Noble mua sách từ các nhà xuất bản và tự ấn định giá bán theo ý của họ.

Một điều khoản trong hợp đồng của Apple với 5 nhà xuất bản lớn của Mỹ nêu ra rằng: nếu một đại lý bán giá rẻ hơn giá trên iBooks Store, thì các nhà xuất bản buộc phải tìm cách để giá của chúng là tương đương nhau. Hoặc các nhà xuất bản phải giảm giá sách trên iBooks Store, hoặc phải tăng giá sách cung cấp cho đại lý.

Điều này đã khiến giá sách điện tử (e-book) ở thị trường Mỹ đã tăng 30-50%, từ 9.99 lên 12.99 hoặc 14.99 USD trong giai đoạn 2010 đến 2012, và các nhà xuất bản phải thỏa thuận với chính phủ Mỹ để giải quyết trường hợp này.


Đến tháng 06/2016, những khách hàng là người mua sách điện tử ở Mỹ từ ngày 01/04/2010 đến 21/05/2012 sẽ được nhận lại gấp đôi số tiền bị thiệt hại do giá tăng. Cụ thể, với các sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, người dùng sẽ nhận được 6.93 USD, còn các sách khác là 1.57 USD. Số tiền đền bù sẽ được đưa vào credit (gift card, tài khoản iTunes, Amazon...) để người dùng mua sách trong tương lai. Người dùng sẽ không cần phải làm gì, tiền đền bù sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản.

Được biết, kông chỉ người dùng iBooks mà người dùng Amazon, Barnes, Kobo cũng được hưởng lợi từ phán quyết của tòa. Tổng số tiền mà Apple và các nhà xuất bản lớn phải trả là 450 triệu USD, trong đó 400 triệu USD sẽ để hoàn trả cho khách hàng, phần còn lại là án phí và các chi phí khác.
52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.