Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla

09 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18753)
Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, một điều khoản hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla bất ngờ tái xuất hiện, và có thể khiến mức giá đề nghị cho Yahoo sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đó, hồi cuối năm 2014, Yahoo có một thương vụ với Mozilla để cài đặt Yahoo Search thành thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox tại thị trường Mỹ. Thương vụ khiến Yahoo chi ra tới 375 triệu USD vào năm 2015, nhằm giúp hãng cạnh tranh với Google.

Đến năm 2016, khi Yahoo đang bị rao bán, có vẻ như thương vụ với Mozilla đang trở thành gánh nặng cho công ty và có thể khiến cho bên mua phải cân nhắc lại mức giá đề nghị.

Lý do là vì trong hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla có ghi một điều khoản là Mozilla được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn được trả 375 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2019 trong trường hợp Yahoo bị bán.

Trang Recode cho biết: “Theo điều khoản 9.1 trong hợp đồng, Mozilla có quyền đơn phương chấm đứt hợp tác - vào một khoảng thời gian nhất định nào đó - nếu nhận thấy thương vụ không còn chấp nhận được. Và nếu Mozilla làm vậy, ngay cả khi hãng cài một công cụ tìm kiếm khác vào trình duyệt của mình, Yahoo vẫn buộc phải trả khoản tiền đảm bảo doanh thu là 375 triệu USD mỗi năm, cho đến năm 2019”

Điều này có nghĩa là, nếu mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo được bán lại cho một công ty mà Mozilla không thích, Mozilla có thể chuyển sang hợp tác với các hãng tìm kiếm khác, chẳng hạn như Google, mà vẫn được trả hơn 1 tỷ USD trong vòng 3 năm, tương đương 375 triệu USD/năm.

Swisher cho rằng lý do khiến CEO Mariss Mayer quyết định chấp thuận điều khoản thiệt thòi với Mozilla vào năm 2014 là vì Yahoo đã để mất quá nhiều thị phần mảng tìm kiếm vào tay Google, và hi vọng thương vụ thể khiến công ty lội ngược dòng.

Do đó, dù công ty nào muốn mua lại Yahoo, họ cũng sẽ phải cân nhắc lại mức giá đưa ra. Hiện Verizon và một số công ty tư nhân khác vẫn đang chào giá cho mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Vòng trả giá cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 18/07/2016.
53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.