Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố

11 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18225)
Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố
blank
Trung tuần tháng 07/2016, các luật sư đã đệ trình đơn kiện Facebook yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc Facebook đã cho phép nhóm chiến binh Hamas của người Palestine sử dụng mạng xã hội của hãng như một phương tiện để thực hiện các vụ tấn công, giết chết 4 người Mỹ và làm bị thương một người ở Israel, Bờ Tây và Jerusalem.

Bloomberg trích dẫn lời của luật sư Nitsansa Darshan-Leitner cho biết: “Facebook đã cố ý cung cấp phương tiện hỗ trợ và nguồn lực cho Hamas dưới hình thức nền tảng mạng xã hội và các dịch vụ liên lạc trực tuyến của hãng.” Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực đối với 5 người Mỹ.

Đơn kiện có viết: “Chỉ vài bước đơn giản, Hamas có thể sử dụng Facebook như một công cụ để tham gia vào chủ nghĩa khủng bố”. Từ lâu, Liên minh Châu Âu và Israel vốn xem Hamas như một tổ chức khủng bố. Đơn kiện chỉ trích nhóm Hamas đã sử dụng Facebook để chia sẻ thông tin về các hoạt động và chiến thuật với các thành viên và người theo dõi, đăng tải các thông báo về các cuộc biểu tình sắp tới, việc phong tỏa các con đường, hoạt động quân sự của Israel và các hướng dẫn để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố qua email, Facebook không bình luận về các thủ tục tố tụng cho báo chí. Mushir al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Hamas, trả lời qua điện thoại rằng “việc đưa đơn kiện Facebook cho thấy rõ ràng chính sách của Mỹ đang chống lại sự tự do của báo chí và ngôn luận” và là bằng chứng cho thấy những tổn thất của Mỹ khi chống lại Hamas và đây chỉ là “hậu quả của nó.”

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Mỹ ở các quận phía Nam New York vào ngày 10/07/2016. Các bên nguyên đơn bao gồm gia đình của Yaakov Naftali Fraenkel, nạn nhân 16 tuổi bị bắt cóc và sát hại vào tháng 06/2014 sau khi đi nhờ xe ở Bờ Tây, và gia đình của cháu bé 3 tuổi Chaya Braun, đã tử vong khi xe đẩy chở em bé này bị cố ý đâm phải bởi một lái xe người Palestine vào tháng 10/2014 ở một ga xe lửa Jerusalem.

Hồi tháng 02/2015, một bồi thẩm đoàn cùng tòa án đã kết luận rằng Chính quyền Palestine PA và Tổ chức Giải phóng Palestine đã hỗ trợ cho sau cuộc tấn công vào người Mỹ ở Israel trong hơn một thập kỷ, và đã buộc họ phải trả số tiền 218.5 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình của họ. Các tính toán về thiệt hại đã được tăng gấp 3 lần theo đạo luật chống khủng bố mới của Mỹ.

Các cơ quan của Palestine tuyên bố không chịu trách nhiệm về các hành vi không được chấp thuận của những thành viên cấp thấp trong tổ chức, những người đã tham gia vào các cuộc tấn công.
57Vote
43Vote
34Vote
27Vote
17Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.