Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố

11 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18453)
Facebook Bị Kiện 1 Tỷ USD Với Cáo Buộc Tiếp Tay Cho Khủng Bố
blank
Trung tuần tháng 07/2016, các luật sư đã đệ trình đơn kiện Facebook yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc Facebook đã cho phép nhóm chiến binh Hamas của người Palestine sử dụng mạng xã hội của hãng như một phương tiện để thực hiện các vụ tấn công, giết chết 4 người Mỹ và làm bị thương một người ở Israel, Bờ Tây và Jerusalem.

Bloomberg trích dẫn lời của luật sư Nitsansa Darshan-Leitner cho biết: “Facebook đã cố ý cung cấp phương tiện hỗ trợ và nguồn lực cho Hamas dưới hình thức nền tảng mạng xã hội và các dịch vụ liên lạc trực tuyến của hãng.” Facebook cần phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực đối với 5 người Mỹ.

Đơn kiện có viết: “Chỉ vài bước đơn giản, Hamas có thể sử dụng Facebook như một công cụ để tham gia vào chủ nghĩa khủng bố”. Từ lâu, Liên minh Châu Âu và Israel vốn xem Hamas như một tổ chức khủng bố. Đơn kiện chỉ trích nhóm Hamas đã sử dụng Facebook để chia sẻ thông tin về các hoạt động và chiến thuật với các thành viên và người theo dõi, đăng tải các thông báo về các cuộc biểu tình sắp tới, việc phong tỏa các con đường, hoạt động quân sự của Israel và các hướng dẫn để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố qua email, Facebook không bình luận về các thủ tục tố tụng cho báo chí. Mushir al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của Hamas, trả lời qua điện thoại rằng “việc đưa đơn kiện Facebook cho thấy rõ ràng chính sách của Mỹ đang chống lại sự tự do của báo chí và ngôn luận” và là bằng chứng cho thấy những tổn thất của Mỹ khi chống lại Hamas và đây chỉ là “hậu quả của nó.”

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Mỹ ở các quận phía Nam New York vào ngày 10/07/2016. Các bên nguyên đơn bao gồm gia đình của Yaakov Naftali Fraenkel, nạn nhân 16 tuổi bị bắt cóc và sát hại vào tháng 06/2014 sau khi đi nhờ xe ở Bờ Tây, và gia đình của cháu bé 3 tuổi Chaya Braun, đã tử vong khi xe đẩy chở em bé này bị cố ý đâm phải bởi một lái xe người Palestine vào tháng 10/2014 ở một ga xe lửa Jerusalem.

Hồi tháng 02/2015, một bồi thẩm đoàn cùng tòa án đã kết luận rằng Chính quyền Palestine PA và Tổ chức Giải phóng Palestine đã hỗ trợ cho sau cuộc tấn công vào người Mỹ ở Israel trong hơn một thập kỷ, và đã buộc họ phải trả số tiền 218.5 triệu USD cho các nạn nhân và gia đình của họ. Các tính toán về thiệt hại đã được tăng gấp 3 lần theo đạo luật chống khủng bố mới của Mỹ.

Các cơ quan của Palestine tuyên bố không chịu trách nhiệm về các hành vi không được chấp thuận của những thành viên cấp thấp trong tổ chức, những người đã tham gia vào các cuộc tấn công.
57Vote
43Vote
34Vote
27Vote
17Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.