Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim

26 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 24693)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim
blank
Hạ tuần tháng 07/2016,  các nhà khoa học Israel và MIT đang phát triển một nguyên mẫu màn hình 3D, hứa hẹn trong tương lai mọi người sẽ được xem phim 3D ở rạp mà không cần sử dụng sử dụng kính, nhờ vào công nghệ trình chiếu hình ảnh trên màn ảnh rộng hoàn toàn mới.

Theo đó, không những những người cận thị có thể xem phim 3D thoải mái hơn, màn hình 3D còn được cho là có hình ảnh chất lượng cao, trung thực hơn và hiệu ứng 3D rõ nét dù người dùng ngồi ở vị trí nào trong rạp.

Nguyên mẫu màn hình 3D được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (CSAIL) của MIT và Viện khoa học Weizmann. Màn hình sử dụng một hệ thống các thấu kính và gương được bố trí đặt biệt, cho phép người dùng có thể nhận rõ hiệu ứng 3D mà không cần đeo kính như trước đây.

Các màn hình 3D không dùng kính trước đây đòi hỏi màn hình có độ phân giải rất lớn nên không thể áp dụng trên màn hình rộng trong rạp.

Giáo sư Wojciech Matusik, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Đây là cách tiếp cận đầu tiên có thể cho phép tạo nên những màn hình 3D cỡ lớn trong rạp mà không cần dùng kính”.

Chẳng hạn như trên TV, công nghệ hình ảnh 3D cho phép mỗi mắt nhìn một bộ các pixel khác nhau nhằm mô phỏng lại cảm giác độ sâu của không gian. Đây gọi là parallax barrier (rào cản thị sai) và có thể được áp dụng khi khoảng cách giữa người xem và màn hình ở mức nhất định. Tuy nhiên, trong một rạp chiếu với không gian lớn hơn, người xem có thể ngồi ở các góc độ và khoảng cách khác nhau, nên cần phải có kỹ thuật trình chiếu hình ảnh khác để bao phủ toàn bộ phạm vi ngồi của người xem.

Giải pháp duy nhất là phải đánh đổi độ phân giải của hình ảnh để tạo hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, với phương pháp mới kết hợp hệ thống nhiều thấu kính và gương, nhóm nghiên cứu có thể tạo được nhiều parallax barrier ngay trên một màn hình duy nhất, cho phép mỗi người xem ở bất kỳ vị trí nào trong rạp, đều có thể cảm nhận được hiệu quả của parallax barrier giống như là đang xem trước màn hình dành riêng cho mình.


Hiện công nghệ vẫn chưa được thương mại hóa, các nhà nghiên cứu còn muốn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản khác với nhiều cải tiến hơn nữa, đồng thời khích lệ có thêm nhiều nội dung 3D được sản xuất. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề giá thành trước khi hiện thức hóa công nghệ và áp dụng trên phạm vi lớn của cả một rạp chiếu phim.
5102Vote
418Vote
310Vote
221Vote
116Vote
4167
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.