Getty Images Bị Kiện Ngược

04 Tháng Tám 201610:00 CH(Xem: 20231)
Getty Images Bị Kiện Ngược
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Carol Highsmith, nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ đã đâm đơn kiện lại Getty Images và nhiều công ty liên quan sau khi công ty sử dụng và bán các bức ảnh của bà mà không xin phép. Đặc biệt, vụ việc xảy ra khi chính Carol Highsmith bị Getty Images gửi thư "dọa" kiện vì bà vi phạm bản quyền.

Theo đó, Carol Highsmith tuyên bố các công ty liên quan đã giữ bản quyền và bán hơn 18,000 hình ảnh mà bà đã tặng miễn phí cho công chúng, thông qua Thư viện Quốc hội Mỹ.

Carol Highsmith được đánh giá là người kế nhiệm xuất sắc của các biểu tượng nhiếp ảnh Frances Benjamin Johnston và Dorothea Lange, những nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bức ảnh mô tả cuộc sống Mỹ trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20.

Từ cuối những năm 1930, bà Carol Highsmith đã hiến tặng các hình ảnh của mình cho Thư viện Quốc hội Mỹ để sử dụng chung. Hồi đầu năm 1988, bà bắt đầu tặng các hình ảnh cho “công cộng, trong đó có cả bản quyền ảnh”. Và bà Carol Highsmith vẫn tiếp tục cho ra đời nhiều hình ảnh mới.

Tuy nhiên, khi phóng viên của tờ Ars Technica tìm kiếm trên Getty Image trong khoảng hạ tuần tháng 07/2016, các hình ảnh của Highsmith dường như đã biến mất, nhưng chúng vẫn còn ở Alamy, một địa chỉ cung cấp ảnh của Anh và cũng là một bị đơn trong vụ kiện.

Theo đơn kiện của Carol Highsmith, Getty và các chi nhánh của công ty không chỉ bán trái phép các bản quyền sử dụng ảnh của Highsmith mà còn gửi các bức thư đe dọa những người mà họ cho là vi phạm bản quyền, một trong số đó là This is America – tổ chức phi lợi nhuận của chính Highsmith.

Công ty thực thi quyền tác giả, License Compliance Services đã yêu cầu This is America! phải trả 120 USD tiền phí. License Compliance Services được cho là có liên quan đến Getty Images. Sau đó, bà Highsmith đã có cuộc nói chuyện điện thoại dài 27 phút với License Compliance Services, giải thích bà chính là tác giả của những hình ảnh đó, và thấy thật khó hiểu khi phải trả phí bản quyền cho các hình ảnh mà không chỉ do chính bà chụp mà còn đã hiến tặng cho công cộng.

Hai ngày sau cuộc nói chuyện, bà Highsmith nhận được email từ License Compliance Services, trong đó tuyên bố vụ việc được “khép lại”. Nhưng theo đơn kiện, License Compliance Services và Getty vẫn đang bán các hình ảnh đó, bà Highsmith tiếp tục phát hiện ra Getty và Alamy đã chào bán hơn 18,000 hình ảnh khác trên các trang web của họ.

Highsmith đã hiến tặng các hình ảnh đó để sử dụng chung, nhưng Getty lại tuyên bố những người sử dụng nhất thiết phải mua bản quyền từ công ty thì mới được phép sử dụng ảnh. Kết quả là vụ kiện của bà Highsmith yêu cầu phía Getty bồi thường 1 tỷ USD, đồng thời đã trở thành tiêu điểm của nhiều trang tin tức.
548Vote
40Vote
311Vote
212Vote
112Vote
3.783
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.