Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio

10 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 20376)
Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio
blank
Trang Washington Post sẽ sử dụng robot để tự động tạo ra hàng trăm bản tin thời gian thực về Thế vận hội Rio. Theo đó, bắt đầu trong thượng tuần tháng 08/2016, các tin tức sẽ tự động xuất hiện trên trang Washington Post và các kênh bên ngoài như Twitter mà không cần sự can thiệp của con người.

Jeremy Gilbert, trưởng dự án kỹ thuật số mới cho biết,  ý tưởng của Washington Post là sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra những báo cáo nhanh, đơn giản nhưng hữu ích về tỉ số, số huy chương và các tin tức tập trung vào dữ liệu khác. Trong khi đó, các nhà báo sẽ có thể tập trung vào các công việc thú vị và phức tạp hơn.

Ông nói: “Chúng tôi không hề muốn trí tuệ nhân tạo thay thế các phóng viên, mà chỉ muốn giải phóng cho họ để họ có thời gian tập trung làm các công việc phức tạp”.

Gilbert và Sam Han, những người đúng đầu mảng khoa học dữ liệu của Washington Post, dẫn đầu một nhóm ba kỹ sư làm việc bán thời gian trong dự án Heliograf, phần mềm AI đảm nhiệm việc viết báo. Cùng với đó là một số nhà phân tích sản phẩm và bốn hoặc năm nhân viên của tòa soạn cũng đang dành thời gian định hình phần mềm.

Các nội dung không làm người đọc cảm động. Nhưng nhờ có AI đảm nhận công việc này, các nhà báo sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác.


Washington Post không phải là cơ quan đầu tiên tạo ra các robot nhà báo. Narrative Science, từng xuất hiện như một thử nghiệm của Đại học Northwesten, đã biến tỷ số bóng chày thành những bài báo và hiện đang sản xuất những bản báo cáo xem trước và danh sách bất động sản. Automated Insights cũng làm công việc tương tự cho khách hàng, bao gồm cả Associated Press.

Tuy nhiên, Gilbert, một cựu giáo sư báo chí của Northwestern người đã từng dạy lớp học giúp tạo ra Nerrative Science, cho rằng Washington Post nuôi tham vọng vượt ra ngoài những robot viết báo.

Ban đầu, Washington Post sẽ sử dụng Heliograf để tăng cường độ phủ của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016. Họ sẽ tạo ra một loạt bài báo cho khoảng 500 điểm bầu cử, và cập nhật theo thời gian thực cho tới khi có kết quả.

Ngoài ra, Washington Post còn muốn sử dụng phần mềm để tìm kiếm các dữ liệu thú vị, chẳng hạn như xu hướng trong mô hình bỏ phiếu trên cả nước. Các dữ liệu sẽ có thể giúp phóng viên tạo ra những bài viết hấp dẫn.

Gilbert cho biết, trong tương lai, những bài viết của các phóng viên Washington Post còn có thể nhận được đóng góp từ AI. Người đọc sẽ không thể biết bài báo được robot hay con người viết.
54Vote
42Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).
05 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Anh cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc mới có thể được duy trì ít nhất đến tháng 03/2021, một số biện pháp thậm chí kéo dài hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.
05 Tháng Giêng 2021
Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản sạc USB-C nhỏ hơn và nhẹ hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Microsoft đang lên kế hoạch thay đổi giao diện của hệ điều hành Windows, được cho sẽ là một cuộc đại tu, để trẻ hóa giao diện và khẳng định với người dùng rằng “Windows is BACK”
05 Tháng Giêng 2021
Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.