Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio

10 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 20811)
Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio
blank
Trang Washington Post sẽ sử dụng robot để tự động tạo ra hàng trăm bản tin thời gian thực về Thế vận hội Rio. Theo đó, bắt đầu trong thượng tuần tháng 08/2016, các tin tức sẽ tự động xuất hiện trên trang Washington Post và các kênh bên ngoài như Twitter mà không cần sự can thiệp của con người.

Jeremy Gilbert, trưởng dự án kỹ thuật số mới cho biết,  ý tưởng của Washington Post là sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra những báo cáo nhanh, đơn giản nhưng hữu ích về tỉ số, số huy chương và các tin tức tập trung vào dữ liệu khác. Trong khi đó, các nhà báo sẽ có thể tập trung vào các công việc thú vị và phức tạp hơn.

Ông nói: “Chúng tôi không hề muốn trí tuệ nhân tạo thay thế các phóng viên, mà chỉ muốn giải phóng cho họ để họ có thời gian tập trung làm các công việc phức tạp”.

Gilbert và Sam Han, những người đúng đầu mảng khoa học dữ liệu của Washington Post, dẫn đầu một nhóm ba kỹ sư làm việc bán thời gian trong dự án Heliograf, phần mềm AI đảm nhiệm việc viết báo. Cùng với đó là một số nhà phân tích sản phẩm và bốn hoặc năm nhân viên của tòa soạn cũng đang dành thời gian định hình phần mềm.

Các nội dung không làm người đọc cảm động. Nhưng nhờ có AI đảm nhận công việc này, các nhà báo sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác.


Washington Post không phải là cơ quan đầu tiên tạo ra các robot nhà báo. Narrative Science, từng xuất hiện như một thử nghiệm của Đại học Northwesten, đã biến tỷ số bóng chày thành những bài báo và hiện đang sản xuất những bản báo cáo xem trước và danh sách bất động sản. Automated Insights cũng làm công việc tương tự cho khách hàng, bao gồm cả Associated Press.

Tuy nhiên, Gilbert, một cựu giáo sư báo chí của Northwestern người đã từng dạy lớp học giúp tạo ra Nerrative Science, cho rằng Washington Post nuôi tham vọng vượt ra ngoài những robot viết báo.

Ban đầu, Washington Post sẽ sử dụng Heliograf để tăng cường độ phủ của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016. Họ sẽ tạo ra một loạt bài báo cho khoảng 500 điểm bầu cử, và cập nhật theo thời gian thực cho tới khi có kết quả.

Ngoài ra, Washington Post còn muốn sử dụng phần mềm để tìm kiếm các dữ liệu thú vị, chẳng hạn như xu hướng trong mô hình bỏ phiếu trên cả nước. Các dữ liệu sẽ có thể giúp phóng viên tạo ra những bài viết hấp dẫn.

Gilbert cho biết, trong tương lai, những bài viết của các phóng viên Washington Post còn có thể nhận được đóng góp từ AI. Người đọc sẽ không thể biết bài báo được robot hay con người viết.
54Vote
42Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
19 Tháng Mười 2019
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
19 Tháng Mười 2019
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
18 Tháng Mười 2019
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
18 Tháng Mười 2019
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.