Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio

10 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 20856)
Washington Post Sẽ Dùng Robot Để Viết Tin Cho Thế Vận Hội Rio
blank
Trang Washington Post sẽ sử dụng robot để tự động tạo ra hàng trăm bản tin thời gian thực về Thế vận hội Rio. Theo đó, bắt đầu trong thượng tuần tháng 08/2016, các tin tức sẽ tự động xuất hiện trên trang Washington Post và các kênh bên ngoài như Twitter mà không cần sự can thiệp của con người.

Jeremy Gilbert, trưởng dự án kỹ thuật số mới cho biết,  ý tưởng của Washington Post là sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra những báo cáo nhanh, đơn giản nhưng hữu ích về tỉ số, số huy chương và các tin tức tập trung vào dữ liệu khác. Trong khi đó, các nhà báo sẽ có thể tập trung vào các công việc thú vị và phức tạp hơn.

Ông nói: “Chúng tôi không hề muốn trí tuệ nhân tạo thay thế các phóng viên, mà chỉ muốn giải phóng cho họ để họ có thời gian tập trung làm các công việc phức tạp”.

Gilbert và Sam Han, những người đúng đầu mảng khoa học dữ liệu của Washington Post, dẫn đầu một nhóm ba kỹ sư làm việc bán thời gian trong dự án Heliograf, phần mềm AI đảm nhiệm việc viết báo. Cùng với đó là một số nhà phân tích sản phẩm và bốn hoặc năm nhân viên của tòa soạn cũng đang dành thời gian định hình phần mềm.

Các nội dung không làm người đọc cảm động. Nhưng nhờ có AI đảm nhận công việc này, các nhà báo sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác.


Washington Post không phải là cơ quan đầu tiên tạo ra các robot nhà báo. Narrative Science, từng xuất hiện như một thử nghiệm của Đại học Northwesten, đã biến tỷ số bóng chày thành những bài báo và hiện đang sản xuất những bản báo cáo xem trước và danh sách bất động sản. Automated Insights cũng làm công việc tương tự cho khách hàng, bao gồm cả Associated Press.

Tuy nhiên, Gilbert, một cựu giáo sư báo chí của Northwestern người đã từng dạy lớp học giúp tạo ra Nerrative Science, cho rằng Washington Post nuôi tham vọng vượt ra ngoài những robot viết báo.

Ban đầu, Washington Post sẽ sử dụng Heliograf để tăng cường độ phủ của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016. Họ sẽ tạo ra một loạt bài báo cho khoảng 500 điểm bầu cử, và cập nhật theo thời gian thực cho tới khi có kết quả.

Ngoài ra, Washington Post còn muốn sử dụng phần mềm để tìm kiếm các dữ liệu thú vị, chẳng hạn như xu hướng trong mô hình bỏ phiếu trên cả nước. Các dữ liệu sẽ có thể giúp phóng viên tạo ra những bài viết hấp dẫn.

Gilbert cho biết, trong tương lai, những bài viết của các phóng viên Washington Post còn có thể nhận được đóng góp từ AI. Người đọc sẽ không thể biết bài báo được robot hay con người viết.
54Vote
42Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
12 Tháng Chín 2019
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
12 Tháng Chín 2019
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới, ngay sau khi vừa công bố giá iPhone 11 và 11 Pro mới, hãng đồng cũng tuyên bố ngưng bán hoàn toàn iPhone XS và XS Max, iPhone 7 / 7 Plus.
12 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, Apple chính thức ra mắt iPhone 11 trong sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên. Đây là phiên bản nhỏ nhất trong bộ ba iPhone mới năm 2019 và được xem như thế hệ tiếp theo của chiếc iPhone XR năm 2018.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 092019, Facebook Newsroom đăng tải một bài blog, qua đó mô tả tầm quan trọng của dữ liệu địa điểm trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội.