Chính Phủ Mỹ Đề Ra Luật Mới Về Mã Nguồn Đối Với Các Công Ty Công Nghệ

15 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 20976)
Chính Phủ Mỹ Đề Ra Luật Mới Về Mã Nguồn Đối Với Các Công Ty Công Nghệ
blank
Trung tuần tháng 08/2016, lần đầu tiên chính phủ Mỹ đề ra chính sách bắt buộc phải cung cấp mã nguồn của các trang web, các ứng dụng và các dự án phần mềm khác do liên bang tài trợ.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, các quy định mới được gọi là Chính sách Mã nguồn Liên Bang. Trong đó bao gồm một quy định bắt buộc các cơ quan liên bang phải mở ít nhất 20% mã nguồn đã phát triển trong 3 năm. Thay đổi mới hứa hẹn sẽ cho phép mọi người có thể theo dõi các thức chính phủ làm việc với các nhà cung cấp trong các dự án công nghệ.

Mở mã nguồn – được định nghĩa rộng rãi như việc công bố mã máy tính – không phải là một định nghĩa mới lạ. Trước đó, các nhà lập trình đã chia sẻ mã code của mình để khuyến khích việc tái sử dụng và hợp tác. Nhiều chuyên gia lập trình hiện đã và đang tự học bằng cách đọc mã nguồn mở miễn phí mà họ tìm thấy trên mạng.

Tuy nhiên, sự cồng kềnh và ì ạch của chính phủ Mỹ nói chung đang khiến họ chậm chạp trong việc chấp nhận mã nguồn mở. Trong những năm qua, một số dự án đã được công bố, bao gồm nền tảng cho website gửi kiến nghị lên Nhà Trắng petitions.whitehouse.gov và phiên bản beta mới của website vets.org. Quy định mới có thể mở rộng đáng kể danh sách trên.


Dù vậy, các cơ quan liên bang sẽ bị yêu cầu xem xét mã nguồn mở bất kỳ phần mềm nào họ tự mình phát triển, cũng như bất cứ phần mềm nào được thuê từ một nhà cung cấp bên ngoài.

Chính sách mới sẽ tăng cường tính minh bạch của chính phủ khi mở mã nguồn các dự án của liên bang, đi cùng với đó cũng là các lợi ích kinh tế. Các nhà cung cấp phần mềm đã kiếm doanh thu từ việc bán các sản phẩm đắt đỏ, độc quyền cho chính phủ liên bang. Ngoài ra, một khi đã mua các nền tảng, khách hàng sẽ rất khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào chúng.

Việc mở mã nguồn các dự án của liên bang hứa hẹn sẽ loại bỏ sự trùng lặp về nỗ lực giữa các cơ quan khác nhau, làm giảm cơ hội cho các nhà cung cấp sản phẩm độc quyền, tạo sự dễ dàng trong việc thuê các nhà phát triển đủ khả năng hỗ trợ cho các dự án hiện có.

Các thay đổi mới là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm hiện đại hóa công nghệ của chính phủ liên bang. Trong suốt hai nhiệm kỳ của mình, tổng thống Obama đã giám sát việc thành lập 3 tổ chức liên bang tập trung vào công nghệ, bao gồm Phòng Bảo vệ tài chính người tiêu dùng, Cơ quan kỹ thuật số Mỹ và 18F. Cả 3 tổ chức thường công bố các hoạt động của mình trên GitHub, trang web chia sẻ code phổ biến.
511Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.