Chính Phủ Mỹ Đề Ra Luật Mới Về Mã Nguồn Đối Với Các Công Ty Công Nghệ

15 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 20984)
Chính Phủ Mỹ Đề Ra Luật Mới Về Mã Nguồn Đối Với Các Công Ty Công Nghệ
blank
Trung tuần tháng 08/2016, lần đầu tiên chính phủ Mỹ đề ra chính sách bắt buộc phải cung cấp mã nguồn của các trang web, các ứng dụng và các dự án phần mềm khác do liên bang tài trợ.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, các quy định mới được gọi là Chính sách Mã nguồn Liên Bang. Trong đó bao gồm một quy định bắt buộc các cơ quan liên bang phải mở ít nhất 20% mã nguồn đã phát triển trong 3 năm. Thay đổi mới hứa hẹn sẽ cho phép mọi người có thể theo dõi các thức chính phủ làm việc với các nhà cung cấp trong các dự án công nghệ.

Mở mã nguồn – được định nghĩa rộng rãi như việc công bố mã máy tính – không phải là một định nghĩa mới lạ. Trước đó, các nhà lập trình đã chia sẻ mã code của mình để khuyến khích việc tái sử dụng và hợp tác. Nhiều chuyên gia lập trình hiện đã và đang tự học bằng cách đọc mã nguồn mở miễn phí mà họ tìm thấy trên mạng.

Tuy nhiên, sự cồng kềnh và ì ạch của chính phủ Mỹ nói chung đang khiến họ chậm chạp trong việc chấp nhận mã nguồn mở. Trong những năm qua, một số dự án đã được công bố, bao gồm nền tảng cho website gửi kiến nghị lên Nhà Trắng petitions.whitehouse.gov và phiên bản beta mới của website vets.org. Quy định mới có thể mở rộng đáng kể danh sách trên.


Dù vậy, các cơ quan liên bang sẽ bị yêu cầu xem xét mã nguồn mở bất kỳ phần mềm nào họ tự mình phát triển, cũng như bất cứ phần mềm nào được thuê từ một nhà cung cấp bên ngoài.

Chính sách mới sẽ tăng cường tính minh bạch của chính phủ khi mở mã nguồn các dự án của liên bang, đi cùng với đó cũng là các lợi ích kinh tế. Các nhà cung cấp phần mềm đã kiếm doanh thu từ việc bán các sản phẩm đắt đỏ, độc quyền cho chính phủ liên bang. Ngoài ra, một khi đã mua các nền tảng, khách hàng sẽ rất khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào chúng.

Việc mở mã nguồn các dự án của liên bang hứa hẹn sẽ loại bỏ sự trùng lặp về nỗ lực giữa các cơ quan khác nhau, làm giảm cơ hội cho các nhà cung cấp sản phẩm độc quyền, tạo sự dễ dàng trong việc thuê các nhà phát triển đủ khả năng hỗ trợ cho các dự án hiện có.

Các thay đổi mới là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm hiện đại hóa công nghệ của chính phủ liên bang. Trong suốt hai nhiệm kỳ của mình, tổng thống Obama đã giám sát việc thành lập 3 tổ chức liên bang tập trung vào công nghệ, bao gồm Phòng Bảo vệ tài chính người tiêu dùng, Cơ quan kỹ thuật số Mỹ và 18F. Cả 3 tổ chức thường công bố các hoạt động của mình trên GitHub, trang web chia sẻ code phổ biến.
511Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.