Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland

01 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18106)
Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, Ủy Ban Châu Âu (EC - European Commission) đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro (khoảng 14.5 tỷ USD) tiền thuế từ Apple, kèm theo phần lãi suất.

13 tỷ Euro là khoản tiền mà Ủy Ban Châu Âu cáo buộc Apple đã nhận được một cách không hợp pháp từ chính phủ Ireland thông qua thỏa thuận hồi năm 1991. Thỏa thuận cho phép Apple kê khai thuế từ hai công ty con Apple Sales International và Apple Operations Europe với mức thuế suất chỉ 1% trên số lãi mà hãng kiếm được tại Châu Âu vào năm 2003 và giảm còn 0.005% vào năm 2014.

Ủy Ban Châu Âu cho rằng Apple đã được hưởng những ưu đãi quá nhiều so với các doanh nghiệp khác, và số tiền thuế Apple đã nộp “không tương xứng với tình hình kinh tế thực sự”.

Phía Apple cho biết sẽ kháng cáo. Còn Ireland cũng không đồng tình với yêu cầu của EC và sẽ phản đối nhằm “bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế, đảm bảo sự chắc chắn về thuế cho các doanh nghiệp, và thách thức cách mà EU ban hành các điều lệ lên những quốc gia thành viên liên quan tới thuế”.

Margrethe Vestager, ủy viên Ủy Ban Châu Âu chuyên về cạnh tranh, cho biết các nước thành viên Liên Minh Châu Âu không được phép ưu đãi thuế cho các công ty, vì điều đó trái với pháp luật chung của EU.

Ngoài Apple, Ủy Ban Châu Âu cũng đang triển khai chiến dịch truy thu thuế nhắm vào các công ty đa quốc gia, nhằm buộc họ phải trả lại khoản tiền thuế có thể đã “lách luật” trong suốt nhiều năm. Trong đó có Starbucks và Fiat cũng đang bị Ủy Ban Châu Âu yêu cầu trả lên tới 30 triệu Euro cho hai trụ sở đặt tại Hà Lan và Luxembourg. Cả hai công ty đều đã kháng cáo. Cùng với đó, Ủy Ban Châu Âu cũng để mắt đến một thỏa thuận thuế giữa Amazon và Luxembourg, cho phép Amazon khai báo thuế dưới danh nghĩa một pháp nhân không phải chịu thuế.

Quyết định của Ủy Ban Châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến lược mà các công ty lớn đa quốc gia đang dùng để tối ưu khoản thuế phải trả bằng cách lập ra các công ty con ở những quốc gia có những chính sách "thoáng" về thuế.

Trong tháng 08/2016, Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích Châu Âu vì cho rằng Ủy Ban Châu Âu đang hành động như một “cơ quan thuế siêu quốc gia”, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình tái cấu trúc thuế toàn cầu.

Tim Cook, CEO của Apple đã chia sẻ về vụ việc: “Ủy Ban Châu Âu dường như đang muốn viết lại lịch sử của Apple tại Châu Âu, bỏ qua các luật về thuế của Ireland và sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thuế toàn cầu. Vấn đề không phải là Apple trả bao nhiêu tiền thuế, mà là chính phủ nào sẽ thu được tiền. Vụ việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đầu tư và việc làm ở Châu Âu. Apple luôn tuân theo luật pháp và chi trả đầy đủ mọi khoản thuế ở những nơi mà chúng tôi hoạt động. Apple sẽ kháng cáo và tự tin rằng quyết định truy thu của Ủy Ban Châu Âu sẽ bị hủy bỏ”.

Tim Cook cũng tiết lộ thêm Apple hiện đang tuyển dụng khoảng 6,000 lao động ở Ireland, và “vì Apple làm nghiên cứu, phát triển chủ yếu ở California nên phần lớn lợi nhuận đã bị đánh thuế tại Mỹ”.
54Vote
42Vote
32Vote
24Vote
13Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.