Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland

01 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18634)
Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, Ủy Ban Châu Âu (EC - European Commission) đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro (khoảng 14.5 tỷ USD) tiền thuế từ Apple, kèm theo phần lãi suất.

13 tỷ Euro là khoản tiền mà Ủy Ban Châu Âu cáo buộc Apple đã nhận được một cách không hợp pháp từ chính phủ Ireland thông qua thỏa thuận hồi năm 1991. Thỏa thuận cho phép Apple kê khai thuế từ hai công ty con Apple Sales International và Apple Operations Europe với mức thuế suất chỉ 1% trên số lãi mà hãng kiếm được tại Châu Âu vào năm 2003 và giảm còn 0.005% vào năm 2014.

Ủy Ban Châu Âu cho rằng Apple đã được hưởng những ưu đãi quá nhiều so với các doanh nghiệp khác, và số tiền thuế Apple đã nộp “không tương xứng với tình hình kinh tế thực sự”.

Phía Apple cho biết sẽ kháng cáo. Còn Ireland cũng không đồng tình với yêu cầu của EC và sẽ phản đối nhằm “bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế, đảm bảo sự chắc chắn về thuế cho các doanh nghiệp, và thách thức cách mà EU ban hành các điều lệ lên những quốc gia thành viên liên quan tới thuế”.

Margrethe Vestager, ủy viên Ủy Ban Châu Âu chuyên về cạnh tranh, cho biết các nước thành viên Liên Minh Châu Âu không được phép ưu đãi thuế cho các công ty, vì điều đó trái với pháp luật chung của EU.

Ngoài Apple, Ủy Ban Châu Âu cũng đang triển khai chiến dịch truy thu thuế nhắm vào các công ty đa quốc gia, nhằm buộc họ phải trả lại khoản tiền thuế có thể đã “lách luật” trong suốt nhiều năm. Trong đó có Starbucks và Fiat cũng đang bị Ủy Ban Châu Âu yêu cầu trả lên tới 30 triệu Euro cho hai trụ sở đặt tại Hà Lan và Luxembourg. Cả hai công ty đều đã kháng cáo. Cùng với đó, Ủy Ban Châu Âu cũng để mắt đến một thỏa thuận thuế giữa Amazon và Luxembourg, cho phép Amazon khai báo thuế dưới danh nghĩa một pháp nhân không phải chịu thuế.

Quyết định của Ủy Ban Châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến lược mà các công ty lớn đa quốc gia đang dùng để tối ưu khoản thuế phải trả bằng cách lập ra các công ty con ở những quốc gia có những chính sách "thoáng" về thuế.

Trong tháng 08/2016, Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích Châu Âu vì cho rằng Ủy Ban Châu Âu đang hành động như một “cơ quan thuế siêu quốc gia”, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình tái cấu trúc thuế toàn cầu.

Tim Cook, CEO của Apple đã chia sẻ về vụ việc: “Ủy Ban Châu Âu dường như đang muốn viết lại lịch sử của Apple tại Châu Âu, bỏ qua các luật về thuế của Ireland và sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thuế toàn cầu. Vấn đề không phải là Apple trả bao nhiêu tiền thuế, mà là chính phủ nào sẽ thu được tiền. Vụ việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đầu tư và việc làm ở Châu Âu. Apple luôn tuân theo luật pháp và chi trả đầy đủ mọi khoản thuế ở những nơi mà chúng tôi hoạt động. Apple sẽ kháng cáo và tự tin rằng quyết định truy thu của Ủy Ban Châu Âu sẽ bị hủy bỏ”.

Tim Cook cũng tiết lộ thêm Apple hiện đang tuyển dụng khoảng 6,000 lao động ở Ireland, và “vì Apple làm nghiên cứu, phát triển chủ yếu ở California nên phần lớn lợi nhuận đã bị đánh thuế tại Mỹ”.
54Vote
42Vote
32Vote
24Vote
13Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.