Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland

01 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18182)
Apple Và Ireland Sẽ Kháng Cáo Trước Quyết Định Truy Thu 14.5 Tỷ USD Tiền Thuế Ở Ireland
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, Ủy Ban Châu Âu (EC - European Commission) đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro (khoảng 14.5 tỷ USD) tiền thuế từ Apple, kèm theo phần lãi suất.

13 tỷ Euro là khoản tiền mà Ủy Ban Châu Âu cáo buộc Apple đã nhận được một cách không hợp pháp từ chính phủ Ireland thông qua thỏa thuận hồi năm 1991. Thỏa thuận cho phép Apple kê khai thuế từ hai công ty con Apple Sales International và Apple Operations Europe với mức thuế suất chỉ 1% trên số lãi mà hãng kiếm được tại Châu Âu vào năm 2003 và giảm còn 0.005% vào năm 2014.

Ủy Ban Châu Âu cho rằng Apple đã được hưởng những ưu đãi quá nhiều so với các doanh nghiệp khác, và số tiền thuế Apple đã nộp “không tương xứng với tình hình kinh tế thực sự”.

Phía Apple cho biết sẽ kháng cáo. Còn Ireland cũng không đồng tình với yêu cầu của EC và sẽ phản đối nhằm “bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế, đảm bảo sự chắc chắn về thuế cho các doanh nghiệp, và thách thức cách mà EU ban hành các điều lệ lên những quốc gia thành viên liên quan tới thuế”.

Margrethe Vestager, ủy viên Ủy Ban Châu Âu chuyên về cạnh tranh, cho biết các nước thành viên Liên Minh Châu Âu không được phép ưu đãi thuế cho các công ty, vì điều đó trái với pháp luật chung của EU.

Ngoài Apple, Ủy Ban Châu Âu cũng đang triển khai chiến dịch truy thu thuế nhắm vào các công ty đa quốc gia, nhằm buộc họ phải trả lại khoản tiền thuế có thể đã “lách luật” trong suốt nhiều năm. Trong đó có Starbucks và Fiat cũng đang bị Ủy Ban Châu Âu yêu cầu trả lên tới 30 triệu Euro cho hai trụ sở đặt tại Hà Lan và Luxembourg. Cả hai công ty đều đã kháng cáo. Cùng với đó, Ủy Ban Châu Âu cũng để mắt đến một thỏa thuận thuế giữa Amazon và Luxembourg, cho phép Amazon khai báo thuế dưới danh nghĩa một pháp nhân không phải chịu thuế.

Quyết định của Ủy Ban Châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến lược mà các công ty lớn đa quốc gia đang dùng để tối ưu khoản thuế phải trả bằng cách lập ra các công ty con ở những quốc gia có những chính sách "thoáng" về thuế.

Trong tháng 08/2016, Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích Châu Âu vì cho rằng Ủy Ban Châu Âu đang hành động như một “cơ quan thuế siêu quốc gia”, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình tái cấu trúc thuế toàn cầu.

Tim Cook, CEO của Apple đã chia sẻ về vụ việc: “Ủy Ban Châu Âu dường như đang muốn viết lại lịch sử của Apple tại Châu Âu, bỏ qua các luật về thuế của Ireland và sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống thuế toàn cầu. Vấn đề không phải là Apple trả bao nhiêu tiền thuế, mà là chính phủ nào sẽ thu được tiền. Vụ việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đầu tư và việc làm ở Châu Âu. Apple luôn tuân theo luật pháp và chi trả đầy đủ mọi khoản thuế ở những nơi mà chúng tôi hoạt động. Apple sẽ kháng cáo và tự tin rằng quyết định truy thu của Ủy Ban Châu Âu sẽ bị hủy bỏ”.

Tim Cook cũng tiết lộ thêm Apple hiện đang tuyển dụng khoảng 6,000 lao động ở Ireland, và “vì Apple làm nghiên cứu, phát triển chủ yếu ở California nên phần lớn lợi nhuận đã bị đánh thuế tại Mỹ”.
54Vote
42Vote
32Vote
24Vote
13Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.