Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015

21 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18875)
Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015
blank
Trong những năm qua, hàng loạt các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đang bị các chính quyền cáo buộc và truy thu vì nghi vấn trốn thuế. Trung tuần tháng 09/2016, chính phủ Indonesia đã đưa ra yêu cầu truy thu thuế đối với Google, số tiền thuế có thể lên tới hàng tỷ USD.

Theo đó, Indonesia đang muốn truy thu thuế đối với Google trong 5 năm qua, chỉ tính riêng năm 2015 số tiền thuế truy thu đã hơn 400 triệu USD.

Nhìn chung, ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng nhập cuộc truy thu thuế từ các tập đoàn lớn của nước ngoài. Hồi đầu năm 2016, trụ sở chính của Google tại Paris, Pháp, đã bị chính quyền sở tại lục soát yêu cầu phải trả 1.76 tỷ USD tiền thuế truy thu.

Tháng 08/2016, Apple cũng bị Ủy Ban Châu Âu buộc phải trả cho chính phủ Ireland 14.5 tỷ USD tiền thuế. Tháng 09/2016, Apple đã trả 118 triệu USD tiền thuế truy thu cho Nhật Bản vì bị cáo buộc đã dùng chiêu trò hạ thấp doanh thu trong báo cáo để trốn thuế.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đang lợi dụng lỗ hổng thuế của nước sở tại để trốn thuế. Dù vậy, nhiều nước vẫn không quyết liệt mạnh tay với những doanh nghiệp lớn về vấn đề thuế. Nguyên nhân chủ yếu không phải do thiếu hàng lang pháp lý, mà có thể do lo ngại sẽ ảnh hưởng tới khả năng thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

Trang Reuters cho biết, các nhà điều tra thuế Indonesia đã tới văn phòng Google tại nước này, và cho biết tiền thuế họ nhận được chưa bằng 0.1% tổng tiền thuế mà chi nhánh Apple ở Indonesia nợ trong năm 2015.

Hiện không rõ số tiền cụ thể mà Indonesia truy thu thuế của Apple trong 5 năm, nhưng chỉ tính riêng trong năm 2015, số tiền thuế cần truy thu đã là 418 triệu USD. Nhìn lại hồi tháng 06/2016, Google Indonesia đã từ chối kiểm toán, và cơ quan thuế nước này đã vào cuộc ngay lập tức.

Thực tế, Google không phải mục tiêu duy nhất trong tầm ngắm của chính phủ Indonesia. Hàng loạt công ty của nước ngoài đang bị đưa vào danh sách cần điều tra vì bị nghi ngờ trốn thuế.
520Vote
43Vote
35Vote
26Vote
17Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.