Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp

30 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 20414)
Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp
blank
Trong tháng 08/2016, dịch vụ nhắn tin WhatsApp tuyên bố sẽ bắt đầu chia sẻ một số thông tin của người dùng với công ty mẹ Facebook, đã khiến nhiều người dùng không hài lòng và thậm chí là tức giận vì thông tin cá nhân có thể bị đe dọa.

Đến hạ tuần tháng 09/2016,  Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Hamburg, Đức (The city of Hamburg’s data protection commissioner), đã buộc Facebook phải ngừng hoạt động thu thập và lưu trữ dữ liệu về người dùng dịch vụ WhatsApp tại Đức. Đây là lần đầu tiên một cơ quan giám sát quyền riêng tư tham gia vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng WhatsApp. Ủy ban cũng đề nghị Facebook xóa tất cả các thông tin về khoảng 35 triệu người dùng Đức đã được chuyển tiếp từ dịch vụ WhatsApp.

Johannes Caspar, thành viên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg chia sẻ: “Dù họ (người dùng WhatsApp) muốn kết nối tài khoản của họ với Facebook, nhưng chia sẻ dữ liệu không phải quyết định của họ. Vì vậy, trước khi thực hiện điều này, Facebook phải xin phép người dùng. Nhưng Facebook đã làm mà không xin phép”.

Sau khi nhận được yêu cầu, Facebook đã khẳng định mình luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc quyền riêng tư của Châu Âu, và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết các mối quan tâm của họ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg có quyền quản lý mọi hoạt động của Facebook tại Đức, vì trụ sở tại Đức của Facebook được đặt ở thành phố Hamburg.

Những rắc rối về vấn đề quyền riêng tư xuất hiện sau khi Facebook nỗ lực khiến cho liên kết giữa dịch vụ WhatsApp và mạng xã hội Facebook chặt chẽ hơn, đồng thời tìm kiếm cách tạo doanh thu mới từ hơn 1 tỷ người dùng WhatsApp trên toàn thế giới.

WhatsApp đã tuyên bố rằng sẽ gửi tới Facebook số điện thoại và các phân tích dữ liệu người dùng. Dịch vụ cũng lên kế hoạch cho phép doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với khách hàng thông qua nền tảng của mình. Chiến lược tương tự cũng đang được áp dụng cho ứng dụng Facebook Messenger – dịch vụ nhắn tin riêng đã được tách ra từ Facebook.

Một ngày sau khi WhatsApp tuyên bố chia sẻ dữ liệu với Facebook, cơ quan quản lý quyền riêng tư tại Anh cũng tuyên bố sẽ điều tra những sự thay đổi này.
56Vote
46Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, FCC đã phê chuẩn bộ luật cấm tin nhắn rác và cuộc gọi tự động được ghi âm sẵn.
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.