Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp

30 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 7044)
Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp
blank
Trong tháng 08/2016, dịch vụ nhắn tin WhatsApp tuyên bố sẽ bắt đầu chia sẻ một số thông tin của người dùng với công ty mẹ Facebook, đã khiến nhiều người dùng không hài lòng và thậm chí là tức giận vì thông tin cá nhân có thể bị đe dọa.

Đến hạ tuần tháng 09/2016,  Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Hamburg, Đức (The city of Hamburg’s data protection commissioner), đã buộc Facebook phải ngừng hoạt động thu thập và lưu trữ dữ liệu về người dùng dịch vụ WhatsApp tại Đức. Đây là lần đầu tiên một cơ quan giám sát quyền riêng tư tham gia vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng WhatsApp. Ủy ban cũng đề nghị Facebook xóa tất cả các thông tin về khoảng 35 triệu người dùng Đức đã được chuyển tiếp từ dịch vụ WhatsApp.

Johannes Caspar, thành viên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg chia sẻ: “Dù họ (người dùng WhatsApp) muốn kết nối tài khoản của họ với Facebook, nhưng chia sẻ dữ liệu không phải quyết định của họ. Vì vậy, trước khi thực hiện điều này, Facebook phải xin phép người dùng. Nhưng Facebook đã làm mà không xin phép”.

Sau khi nhận được yêu cầu, Facebook đã khẳng định mình luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc quyền riêng tư của Châu Âu, và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết các mối quan tâm của họ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg có quyền quản lý mọi hoạt động của Facebook tại Đức, vì trụ sở tại Đức của Facebook được đặt ở thành phố Hamburg.

Những rắc rối về vấn đề quyền riêng tư xuất hiện sau khi Facebook nỗ lực khiến cho liên kết giữa dịch vụ WhatsApp và mạng xã hội Facebook chặt chẽ hơn, đồng thời tìm kiếm cách tạo doanh thu mới từ hơn 1 tỷ người dùng WhatsApp trên toàn thế giới.

WhatsApp đã tuyên bố rằng sẽ gửi tới Facebook số điện thoại và các phân tích dữ liệu người dùng. Dịch vụ cũng lên kế hoạch cho phép doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với khách hàng thông qua nền tảng của mình. Chiến lược tương tự cũng đang được áp dụng cho ứng dụng Facebook Messenger – dịch vụ nhắn tin riêng đã được tách ra từ Facebook.

Một ngày sau khi WhatsApp tuyên bố chia sẻ dữ liệu với Facebook, cơ quan quản lý quyền riêng tư tại Anh cũng tuyên bố sẽ điều tra những sự thay đổi này.
56Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).