Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp

30 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 20465)
Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp
blank
Trong tháng 08/2016, dịch vụ nhắn tin WhatsApp tuyên bố sẽ bắt đầu chia sẻ một số thông tin của người dùng với công ty mẹ Facebook, đã khiến nhiều người dùng không hài lòng và thậm chí là tức giận vì thông tin cá nhân có thể bị đe dọa.

Đến hạ tuần tháng 09/2016,  Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Hamburg, Đức (The city of Hamburg’s data protection commissioner), đã buộc Facebook phải ngừng hoạt động thu thập và lưu trữ dữ liệu về người dùng dịch vụ WhatsApp tại Đức. Đây là lần đầu tiên một cơ quan giám sát quyền riêng tư tham gia vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng WhatsApp. Ủy ban cũng đề nghị Facebook xóa tất cả các thông tin về khoảng 35 triệu người dùng Đức đã được chuyển tiếp từ dịch vụ WhatsApp.

Johannes Caspar, thành viên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg chia sẻ: “Dù họ (người dùng WhatsApp) muốn kết nối tài khoản của họ với Facebook, nhưng chia sẻ dữ liệu không phải quyết định của họ. Vì vậy, trước khi thực hiện điều này, Facebook phải xin phép người dùng. Nhưng Facebook đã làm mà không xin phép”.

Sau khi nhận được yêu cầu, Facebook đã khẳng định mình luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc quyền riêng tư của Châu Âu, và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết các mối quan tâm của họ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg có quyền quản lý mọi hoạt động của Facebook tại Đức, vì trụ sở tại Đức của Facebook được đặt ở thành phố Hamburg.

Những rắc rối về vấn đề quyền riêng tư xuất hiện sau khi Facebook nỗ lực khiến cho liên kết giữa dịch vụ WhatsApp và mạng xã hội Facebook chặt chẽ hơn, đồng thời tìm kiếm cách tạo doanh thu mới từ hơn 1 tỷ người dùng WhatsApp trên toàn thế giới.

WhatsApp đã tuyên bố rằng sẽ gửi tới Facebook số điện thoại và các phân tích dữ liệu người dùng. Dịch vụ cũng lên kế hoạch cho phép doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với khách hàng thông qua nền tảng của mình. Chiến lược tương tự cũng đang được áp dụng cho ứng dụng Facebook Messenger – dịch vụ nhắn tin riêng đã được tách ra từ Facebook.

Một ngày sau khi WhatsApp tuyên bố chia sẻ dữ liệu với Facebook, cơ quan quản lý quyền riêng tư tại Anh cũng tuyên bố sẽ điều tra những sự thay đổi này.
56Vote
46Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.