Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp

30 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 19909)
Đức Buộc Facebook Ngừng Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng WhatsApp
blank
Trong tháng 08/2016, dịch vụ nhắn tin WhatsApp tuyên bố sẽ bắt đầu chia sẻ một số thông tin của người dùng với công ty mẹ Facebook, đã khiến nhiều người dùng không hài lòng và thậm chí là tức giận vì thông tin cá nhân có thể bị đe dọa.

Đến hạ tuần tháng 09/2016,  Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Hamburg, Đức (The city of Hamburg’s data protection commissioner), đã buộc Facebook phải ngừng hoạt động thu thập và lưu trữ dữ liệu về người dùng dịch vụ WhatsApp tại Đức. Đây là lần đầu tiên một cơ quan giám sát quyền riêng tư tham gia vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng WhatsApp. Ủy ban cũng đề nghị Facebook xóa tất cả các thông tin về khoảng 35 triệu người dùng Đức đã được chuyển tiếp từ dịch vụ WhatsApp.

Johannes Caspar, thành viên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg chia sẻ: “Dù họ (người dùng WhatsApp) muốn kết nối tài khoản của họ với Facebook, nhưng chia sẻ dữ liệu không phải quyết định của họ. Vì vậy, trước khi thực hiện điều này, Facebook phải xin phép người dùng. Nhưng Facebook đã làm mà không xin phép”.

Sau khi nhận được yêu cầu, Facebook đã khẳng định mình luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc quyền riêng tư của Châu Âu, và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết các mối quan tâm của họ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Hamburg có quyền quản lý mọi hoạt động của Facebook tại Đức, vì trụ sở tại Đức của Facebook được đặt ở thành phố Hamburg.

Những rắc rối về vấn đề quyền riêng tư xuất hiện sau khi Facebook nỗ lực khiến cho liên kết giữa dịch vụ WhatsApp và mạng xã hội Facebook chặt chẽ hơn, đồng thời tìm kiếm cách tạo doanh thu mới từ hơn 1 tỷ người dùng WhatsApp trên toàn thế giới.

WhatsApp đã tuyên bố rằng sẽ gửi tới Facebook số điện thoại và các phân tích dữ liệu người dùng. Dịch vụ cũng lên kế hoạch cho phép doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với khách hàng thông qua nền tảng của mình. Chiến lược tương tự cũng đang được áp dụng cho ứng dụng Facebook Messenger – dịch vụ nhắn tin riêng đã được tách ra từ Facebook.

Một ngày sau khi WhatsApp tuyên bố chia sẻ dữ liệu với Facebook, cơ quan quản lý quyền riêng tư tại Anh cũng tuyên bố sẽ điều tra những sự thay đổi này.
56Vote
46Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc