BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn

29 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 20851)
BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, các lãnh đạo của BlackBerry đã mở một cuộc họp nhằm công bố tình hình kinh doanh trong Q2/2016. Trong đó, BlackBerry tuyên bố đã không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng, và sẽ hoàn toàn thuê đơn vị ngoài gia công phần cứng (outsource) chứ không trực tiếp sản xuất nữa.

CEO John Chen nhận định: “Chúng tôi đang trải qua một bước biến chuyển lớn trong chiến lược kinh doanh. Nền tảng tài chính vẫn vững mạnh, cũng tương tự như mảng phần mềm hiện nay. Trong Q2/2016, lợi nhuận thu được từ bộ phận ứng dụng, phần mềm đó đã tăng hơn gấp đôi so với nhiều năm trước đó, tạo nên một dấu mốc trong lịch sử phát triển kinh doanh của BlackBerry”

Những thông tin không vui về BlackBerry có lẽ đã trở nên không còn xa lạ. Nhưng trên thực tế, vẫn có những điểm sáng nhất định trong tình hình kinh doanh và nhân sự của công ty.

Theo trang Bloomberg, BlackBerry đã đạt doanh thu 352 triệu USD trong Q2/2016, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 390 triệu USD. Trong đó, doanh thu từ các giải pháp phần mềm chiếm một phần không nhỏ với 156 triệu USD, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với Q1/2016 (đạt 166 triệu USD). Cổ phiếu của công ty cũng tăng 6% lên mức 8.35 USD/cổ phiếu.

Hệ thống lãnh đạo cũng có sự thay đổi, Giám đốc tài chính James Yersh đã được thay thế bởi Steve Capelli. Ngoài ra, BlackBerry cũng vừa đạt được thoả thuận về việc phân phối điện thoại với BB Merah Putih, một công ty Indonesia, nơi mà BlackBerry vẫn còn được ưa chuộng.

Trong cuộc họp, CEO John Chen cũng đã chia sẻ về tương lai mảng di động của hãng. BlackBerry sẽ thực hiện cuộc cách mạng Mobility Solutions, tập trung vào phần mềm, với trọng tâm chính là phát triển một phiên bản tuỳ biến của hệ điều hành Android, kết hợp với việc đưa ra các ứng dụng bảo mật nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất khác.

CEO John Chen phát biểu: “Công ty dự kiến sẽ hoãn mọi kế hoạch và đầu tư vào mảng phần cứng thiết bị và phân phối quyền kiểm soát cho những đối tác khác của chúng tôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi có cơ hội giảm thiểu mức vốn yêu cầu ban đầu và dành ưu tiên cho những mục tiêu đầu tư khác”

Thực tế, BlackBerry đã có những động thái chuẩn bị cho quyết định này trong suốt thời gian vừa qua. Chiếc DTEK50 thực ra là một thiết bị di động bắt nguồn từ thương hiệu Alcatel, những nền tảng cấu thành nên nó cũng được hỗ trợ và tùy biến để phù hợp hơn cho việc áp dụng chạy trên các máy Android.

Ngoài ra, CEO John Chen cũng tuyên bố BlackBerry hoàn toàn có thể rời bỏ thị trường thiết bị di động nếu tiếp tục không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào tích cực.
510Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.