BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn

29 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 4874)
BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, các lãnh đạo của BlackBerry đã mở một cuộc họp nhằm công bố tình hình kinh doanh trong Q2/2016. Trong đó, BlackBerry tuyên bố đã không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng, và sẽ hoàn toàn thuê đơn vị ngoài gia công phần cứng (outsource) chứ không trực tiếp sản xuất nữa.

CEO John Chen nhận định: “Chúng tôi đang trải qua một bước biến chuyển lớn trong chiến lược kinh doanh. Nền tảng tài chính vẫn vững mạnh, cũng tương tự như mảng phần mềm hiện nay. Trong Q2/2016, lợi nhuận thu được từ bộ phận ứng dụng, phần mềm đó đã tăng hơn gấp đôi so với nhiều năm trước đó, tạo nên một dấu mốc trong lịch sử phát triển kinh doanh của BlackBerry”

Những thông tin không vui về BlackBerry có lẽ đã trở nên không còn xa lạ. Nhưng trên thực tế, vẫn có những điểm sáng nhất định trong tình hình kinh doanh và nhân sự của công ty.

Theo trang Bloomberg, BlackBerry đã đạt doanh thu 352 triệu USD trong Q2/2016, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 390 triệu USD. Trong đó, doanh thu từ các giải pháp phần mềm chiếm một phần không nhỏ với 156 triệu USD, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với Q1/2016 (đạt 166 triệu USD). Cổ phiếu của công ty cũng tăng 6% lên mức 8.35 USD/cổ phiếu.

Hệ thống lãnh đạo cũng có sự thay đổi, Giám đốc tài chính James Yersh đã được thay thế bởi Steve Capelli. Ngoài ra, BlackBerry cũng vừa đạt được thoả thuận về việc phân phối điện thoại với BB Merah Putih, một công ty Indonesia, nơi mà BlackBerry vẫn còn được ưa chuộng.

Trong cuộc họp, CEO John Chen cũng đã chia sẻ về tương lai mảng di động của hãng. BlackBerry sẽ thực hiện cuộc cách mạng Mobility Solutions, tập trung vào phần mềm, với trọng tâm chính là phát triển một phiên bản tuỳ biến của hệ điều hành Android, kết hợp với việc đưa ra các ứng dụng bảo mật nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất khác.

CEO John Chen phát biểu: “Công ty dự kiến sẽ hoãn mọi kế hoạch và đầu tư vào mảng phần cứng thiết bị và phân phối quyền kiểm soát cho những đối tác khác của chúng tôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi có cơ hội giảm thiểu mức vốn yêu cầu ban đầu và dành ưu tiên cho những mục tiêu đầu tư khác”

Thực tế, BlackBerry đã có những động thái chuẩn bị cho quyết định này trong suốt thời gian vừa qua. Chiếc DTEK50 thực ra là một thiết bị di động bắt nguồn từ thương hiệu Alcatel, những nền tảng cấu thành nên nó cũng được hỗ trợ và tùy biến để phù hợp hơn cho việc áp dụng chạy trên các máy Android.

Ngoài ra, CEO John Chen cũng tuyên bố BlackBerry hoàn toàn có thể rời bỏ thị trường thiết bị di động nếu tiếp tục không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào tích cực.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).