BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn

29 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 20863)
BlackBerry Sẽ Từ Bỏ Mảng Di Động Và Tập Trung Cho Phần Mềm Hơn
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, các lãnh đạo của BlackBerry đã mở một cuộc họp nhằm công bố tình hình kinh doanh trong Q2/2016. Trong đó, BlackBerry tuyên bố đã không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng, và sẽ hoàn toàn thuê đơn vị ngoài gia công phần cứng (outsource) chứ không trực tiếp sản xuất nữa.

CEO John Chen nhận định: “Chúng tôi đang trải qua một bước biến chuyển lớn trong chiến lược kinh doanh. Nền tảng tài chính vẫn vững mạnh, cũng tương tự như mảng phần mềm hiện nay. Trong Q2/2016, lợi nhuận thu được từ bộ phận ứng dụng, phần mềm đó đã tăng hơn gấp đôi so với nhiều năm trước đó, tạo nên một dấu mốc trong lịch sử phát triển kinh doanh của BlackBerry”

Những thông tin không vui về BlackBerry có lẽ đã trở nên không còn xa lạ. Nhưng trên thực tế, vẫn có những điểm sáng nhất định trong tình hình kinh doanh và nhân sự của công ty.

Theo trang Bloomberg, BlackBerry đã đạt doanh thu 352 triệu USD trong Q2/2016, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 390 triệu USD. Trong đó, doanh thu từ các giải pháp phần mềm chiếm một phần không nhỏ với 156 triệu USD, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với Q1/2016 (đạt 166 triệu USD). Cổ phiếu của công ty cũng tăng 6% lên mức 8.35 USD/cổ phiếu.

Hệ thống lãnh đạo cũng có sự thay đổi, Giám đốc tài chính James Yersh đã được thay thế bởi Steve Capelli. Ngoài ra, BlackBerry cũng vừa đạt được thoả thuận về việc phân phối điện thoại với BB Merah Putih, một công ty Indonesia, nơi mà BlackBerry vẫn còn được ưa chuộng.

Trong cuộc họp, CEO John Chen cũng đã chia sẻ về tương lai mảng di động của hãng. BlackBerry sẽ thực hiện cuộc cách mạng Mobility Solutions, tập trung vào phần mềm, với trọng tâm chính là phát triển một phiên bản tuỳ biến của hệ điều hành Android, kết hợp với việc đưa ra các ứng dụng bảo mật nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất khác.

CEO John Chen phát biểu: “Công ty dự kiến sẽ hoãn mọi kế hoạch và đầu tư vào mảng phần cứng thiết bị và phân phối quyền kiểm soát cho những đối tác khác của chúng tôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi có cơ hội giảm thiểu mức vốn yêu cầu ban đầu và dành ưu tiên cho những mục tiêu đầu tư khác”

Thực tế, BlackBerry đã có những động thái chuẩn bị cho quyết định này trong suốt thời gian vừa qua. Chiếc DTEK50 thực ra là một thiết bị di động bắt nguồn từ thương hiệu Alcatel, những nền tảng cấu thành nên nó cũng được hỗ trợ và tùy biến để phù hợp hơn cho việc áp dụng chạy trên các máy Android.

Ngoài ra, CEO John Chen cũng tuyên bố BlackBerry hoàn toàn có thể rời bỏ thị trường thiết bị di động nếu tiếp tục không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào tích cực.
510Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.