Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử

12 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 23770)
Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, sau khi ông Donald Trump đắc cử trở thành tân tổng thống Mỹ, một số tên tuổi lớn của Thung lũng Silicon gửi thông điệp ngắn gọn đến Donald Trump: Chúng tôi muốn ly khai.

Ông Donald Trump không ưa công nghệ, điều đó được thể hiện qua không ít các phát ngôn động chạm đến thung lũng Silicon. Nên ngay khi ngài tỷ phú 70 tuổi đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều người trong ngành công nghệ đã phản ứng mạnh mẽ.

Cụ thể, Shervin Pishevar, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Uber và là đồng sáng lập Hyperloop, đã cập nhật liên tục trên Twitter vào đêm ngày bầu cử kết thúc, thông báo kế hoạch gây quỹ cho “chiến dịch hợp pháp đưa California trở thành quốc gia riêng”. Trong email gửi đến CNN Money, Shervin Pishevar khẳng định không nói đùa và cho rằng đây là “hành động yêu nước nhất có thể làm, quốc gia đang ở giao lộ quan trọng”.

Vài giờ sau đó, một số tên tuổi khác cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Shervin Pishevar. Dave Morin, nhà đầu tư kiêm nhà sáng lập mạng xã hội Path ủng hộ: “Tôi tham gia và sẽ hợp tác cùng anh”. Còn Marc Hemeon, cựu nhân viên Google, nhà sáng lập Design, đăng trên Twitter: “Tôi ủng hộ anh về việc này, hãy cho những gì có thể làm để giúp sức”


Kế hoạch ly khai khỏi Mỹ gần như chắc chắn không thể xảy ra, nhưng đánh dấu sự bất mãn và cú sốc của ngành công nghệ sau nhiều tháng đấu tranh chống lại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa. Mùa hè năm 2016, hơn 100 lãnh đạo lãnh đạo kì cựu trong giới ký tên vào lá thư mở, cảnh báo ông Trump làm Tổng thống là “thảm họa cho sự đổi mới”. Những tháng gần đây, các nhà đầu tư và nhà sáng lập đã phản đối chính sách tài chính, đề xuất nhập cư và cả tính khí của ông Donald Trump.

Trái lại với những ý kiến ủng hộ, Shervin Pishevar cũng bị chỉ trích vì đã “tháo chạy” thay vì nên nỗ lực để biến nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Đáp trả lại, Shervin Pishevar cho rằng kế hoạch là cách “tạo ra thay đổi hệ thống cần thiết cho quốc gia” và California có thể “tái gia nhập nước Mỹ” sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ Tổng thống. Tuy nhiên, không rõ Shervin Pishevar sẽ làm thế nào để giúp California “ly khai” khỏi Mỹ.
524Vote
49Vote
36Vote
26Vote
110Vote
3.655
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?