Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử

12 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 23955)
Các Nhà Đầu Tư Silicon Valley Kêu Gọi California Ly Khai Khỏi Mỹ Sau Khi Donald Trump Đắc Cử
blank
Thượng tuần tháng 11/2016, sau khi ông Donald Trump đắc cử trở thành tân tổng thống Mỹ, một số tên tuổi lớn của Thung lũng Silicon gửi thông điệp ngắn gọn đến Donald Trump: Chúng tôi muốn ly khai.

Ông Donald Trump không ưa công nghệ, điều đó được thể hiện qua không ít các phát ngôn động chạm đến thung lũng Silicon. Nên ngay khi ngài tỷ phú 70 tuổi đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều người trong ngành công nghệ đã phản ứng mạnh mẽ.

Cụ thể, Shervin Pishevar, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Uber và là đồng sáng lập Hyperloop, đã cập nhật liên tục trên Twitter vào đêm ngày bầu cử kết thúc, thông báo kế hoạch gây quỹ cho “chiến dịch hợp pháp đưa California trở thành quốc gia riêng”. Trong email gửi đến CNN Money, Shervin Pishevar khẳng định không nói đùa và cho rằng đây là “hành động yêu nước nhất có thể làm, quốc gia đang ở giao lộ quan trọng”.

Vài giờ sau đó, một số tên tuổi khác cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Shervin Pishevar. Dave Morin, nhà đầu tư kiêm nhà sáng lập mạng xã hội Path ủng hộ: “Tôi tham gia và sẽ hợp tác cùng anh”. Còn Marc Hemeon, cựu nhân viên Google, nhà sáng lập Design, đăng trên Twitter: “Tôi ủng hộ anh về việc này, hãy cho những gì có thể làm để giúp sức”


Kế hoạch ly khai khỏi Mỹ gần như chắc chắn không thể xảy ra, nhưng đánh dấu sự bất mãn và cú sốc của ngành công nghệ sau nhiều tháng đấu tranh chống lại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa. Mùa hè năm 2016, hơn 100 lãnh đạo lãnh đạo kì cựu trong giới ký tên vào lá thư mở, cảnh báo ông Trump làm Tổng thống là “thảm họa cho sự đổi mới”. Những tháng gần đây, các nhà đầu tư và nhà sáng lập đã phản đối chính sách tài chính, đề xuất nhập cư và cả tính khí của ông Donald Trump.

Trái lại với những ý kiến ủng hộ, Shervin Pishevar cũng bị chỉ trích vì đã “tháo chạy” thay vì nên nỗ lực để biến nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Đáp trả lại, Shervin Pishevar cho rằng kế hoạch là cách “tạo ra thay đổi hệ thống cần thiết cho quốc gia” và California có thể “tái gia nhập nước Mỹ” sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ Tổng thống. Tuy nhiên, không rõ Shervin Pishevar sẽ làm thế nào để giúp California “ly khai” khỏi Mỹ.
524Vote
49Vote
36Vote
26Vote
110Vote
3.655
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.