Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại

16 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20547)
Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại
blank
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại đối với Trung Quốc. Liệu sau khi đắc cử ông biến lời nói thành hành động hay không.

Trung tuần tháng 11/2016, một trang báo chính thống của chính phủ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có thể sẽ khiến doanh số iPhone và xe hơi của Mỹ sụt giảm nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện các chính sách kinh tế chống lại Trung Quốc.

Trước đây, Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chính sách thuế 45% áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Trong suốt chiến dịch vận động của mình, ông Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc và cam kết sẽ có lập trường cứng rắn hơn và phục hồi sản xuất tại Mỹ, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Mỹ. Nếu các chính sách của ông Donald Trump được thực hiện, Trung Quốc khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả.

Trang báo của Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẽ lựa chọn cách tiếp cận theo kiểu ‘ăn miếng trả miếng’. Chẳng hạn như các đơn hàng Boeing sẽ được thay thế bằng Airbus. Doanh số các sản phẩm xe của Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ bị chững lại, việc nhập khẩu đậu tương và ngô nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ bị ngừng lại. Trung Quốc cũng có thể hạn chế số lượng học sinh Trung Quốc học tập tại Mỹ”.

Thực tế, tổng thống Donald Trump có thể đưa ra các mức thuế quan cho một số sản phẩm nhưng không thể đưa mức thuế cao hơn 15% cho tất cả các mặt hàng và chỉ trong vòng 150 ngày, trừ khi một bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump đã bác bỏ những lo ngại từ phía các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách liên quan đến một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong một bài phát biểu hồi tháng 06/2016, Donald Trump từng nói: “Chúng ta đã ở sẵn trong một cuộc chiến thương mại. Và chúng ta đang thua nặng nề”

Hiện chưa rõ vị tân Tổng thống Mỹ có tiếp tục hung hăng chống lại Trung Quốc sau khi nhậm chức hay không. Trang Global Times cho rằng “là một doanh nhân khôn ngoan, Trump sẽ không ngây thơ”. Không thể phủ nhận, tân Tổng thống Donald Trump cũng là một doanh nhân tài năng, nên ông sẽ biết cần phải làm những gì để vực dậy nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc hiện đang là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh kinh tế, cả 2 bên đều sẽ phải chịu thiệt hại.

“Nếu ông Trump xóa sổ thương mại Trung - Mỹ, rất nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, vị tân Tổng thống Mỹ sẽ bị lên án vì sự hung hăng liều lĩnh, thiếu hiểu biết và năng lực, và phải gánh mọi hậu quả”

Được biết, trung tuần tháng 11/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi với tân Tổng thống Donald Trump qua điện thoại và nói với ông rằng “sự hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ”. Hai vị lãnh đạo cấp cao đã đồng ý duy trì đối thoại chặt chẽ và gặp gỡ “vào một ngày gần đây”.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, hải quan tại sân bay quốc tế Hong Kong thu giữ được 110 kg ma túy đá trị giá 9.8 triệu USD trong một kiện hàng chuyển tới từ Mexico.
17 Tháng Mười Hai 2019
Có một quy luật của giới thiết bị công nghệ, luật bất thành văn: nếu tin đồn nào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong một thời gian dài, khả năng cao tin đồn ấy xác thực.
17 Tháng Mười Hai 2019
Trang Business Insider đã phỏng vấn một số nhân viên Apple Store cũ và mới để tìm hiểu sai lầm mà người dùng iPhone, iPad thường gặp phải.
17 Tháng Mười Hai 2019
theo một báo cáo tổng hợp từ 67 nhà khoa học từ 17 nước, kết luận rằng mức độ oxy trong đại dương đã giảm khoảng 2% kể từ giữa thế kỉ 20 và lượng nước bị thiếu hụt oxy đã tăng lên 4 lần kể từ những năm 1960
17 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, Tehran kêu gọi Seoul nhanh chóng thanh toán 6 tỷ USD tiền mua dầu, vốn bị đóng băng sau khi Washington cấm vận.
17 Tháng Mười Hai 2019
Kawasaki Heavy Industries giới thiệu tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới vận chuyển Hydro lỏng, sử dụng công nghệ nhằm giúp mở rộng đáng kể khả năng vận chuyển nguồn năng lượng xanh.