Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại

16 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20597)
Trung Quốc Đe Dọa Cắt Giảm Doanh Số iPhone, Thay Thế Boeing Bằng Airbus Nếu Donald Trump Phát Động Chiến Tranh Thương Mại
blank
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại đối với Trung Quốc. Liệu sau khi đắc cử ông biến lời nói thành hành động hay không.

Trung tuần tháng 11/2016, một trang báo chính thống của chính phủ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có thể sẽ khiến doanh số iPhone và xe hơi của Mỹ sụt giảm nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện các chính sách kinh tế chống lại Trung Quốc.

Trước đây, Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chính sách thuế 45% áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Trong suốt chiến dịch vận động của mình, ông Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc và cam kết sẽ có lập trường cứng rắn hơn và phục hồi sản xuất tại Mỹ, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Mỹ. Nếu các chính sách của ông Donald Trump được thực hiện, Trung Quốc khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả.

Trang báo của Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẽ lựa chọn cách tiếp cận theo kiểu ‘ăn miếng trả miếng’. Chẳng hạn như các đơn hàng Boeing sẽ được thay thế bằng Airbus. Doanh số các sản phẩm xe của Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ bị chững lại, việc nhập khẩu đậu tương và ngô nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ bị ngừng lại. Trung Quốc cũng có thể hạn chế số lượng học sinh Trung Quốc học tập tại Mỹ”.

Thực tế, tổng thống Donald Trump có thể đưa ra các mức thuế quan cho một số sản phẩm nhưng không thể đưa mức thuế cao hơn 15% cho tất cả các mặt hàng và chỉ trong vòng 150 ngày, trừ khi một bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump đã bác bỏ những lo ngại từ phía các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách liên quan đến một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong một bài phát biểu hồi tháng 06/2016, Donald Trump từng nói: “Chúng ta đã ở sẵn trong một cuộc chiến thương mại. Và chúng ta đang thua nặng nề”

Hiện chưa rõ vị tân Tổng thống Mỹ có tiếp tục hung hăng chống lại Trung Quốc sau khi nhậm chức hay không. Trang Global Times cho rằng “là một doanh nhân khôn ngoan, Trump sẽ không ngây thơ”. Không thể phủ nhận, tân Tổng thống Donald Trump cũng là một doanh nhân tài năng, nên ông sẽ biết cần phải làm những gì để vực dậy nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc hiện đang là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh kinh tế, cả 2 bên đều sẽ phải chịu thiệt hại.

“Nếu ông Trump xóa sổ thương mại Trung - Mỹ, rất nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, vị tân Tổng thống Mỹ sẽ bị lên án vì sự hung hăng liều lĩnh, thiếu hiểu biết và năng lực, và phải gánh mọi hậu quả”

Được biết, trung tuần tháng 11/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi với tân Tổng thống Donald Trump qua điện thoại và nói với ông rằng “sự hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ”. Hai vị lãnh đạo cấp cao đã đồng ý duy trì đối thoại chặt chẽ và gặp gỡ “vào một ngày gần đây”.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.