Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”

24 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23392)
Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”
ion:

Hạ tuần tháng 11/2016, trang BBC đưa tin, FBI đã cảnh báo các ngân hàng ở Mỹ về thủ đoạn hack ATM của các hacker, đồng thời cho biết đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Trước đây, hacker thường áp dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng, nhưng khi công nghệ phát triển hơn, kẻ xấu đã có một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM.

Hồi đầu năm 2016, một nhóm tội phạm mạng đã cài malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động “nhả” hàng triệu USD tiền mặt. Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, nó sẽ buộc các máy phải tự động đưa tiền ra bằng phần mềm malware. Theo Group-IB, công ty an ninh mạng của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm 2016.

2 trong số các nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới là Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, nhưng những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ, vì cách thức trộm tiền đòi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra tự nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng có đề cập đến các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR đã hướng dẫn các ngân hàng cách để phòng ngừa.

Sự việc chỉ mới được phát hiện trong năm 2016, khi hacker đã trộm được 2.5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250,000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan. Group-IB tin rằng sự việc được thực hiện bởi nhóm hacker nhỏ có tên Cobalt. Trong khi đó, phía FBI cho biết các phần mềm malware được nhóm hacker Nga, Buhtrap, tạo ra. Nhóm hacker Buhtrap đã trộm được 28 triệu USD từ những ngân hàng ở Nga vào khoảng tháng 08/2015 và tháng 01/2016.
523Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.