Apple Bí Mật Không Công Bố Chi Phí Quảng Cáo Hàng Năm

26 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 21949)
Apple Bí Mật Không Công Bố Chi Phí Quảng Cáo Hàng Năm
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Apple bí mật không phát hành báo cáo chi tiêu hàng năm cho hoạt động quảng cáo. Động thái bất ngờ đã khiến cả thế giới tò mò và đặt ra nhiều nghi vấn.

Trong bản báo cáo hàng năm mới nhất gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hồi tháng 10/2016, Apple không hề đề cập tới con số dành cho quảng cáo trong năm 2016. Các chuyên gia phân tích đều bất ngờ, đặc biệt là công ty Tài chính và Ngân hàng Wells Fargo, đã nhiều năm theo dõi báo cáo từ Apple.

Trong năm 2015, ngân sách quảng cáo của Apple tăng 50%, đạt mức kỷ lục lên đến 1.8 tỷ USD. Dựa vào biểu đồ Wells Fargo thu thập được, có thể thấy số tiền mà công ty làm thương hiệu liên tục tăng từ 2008. Vậy, tại sao Apple ngừng phát hành bản báo cáo chi tiêu quảng cáo ra công chúng? Công ty không hề nhắc đến vấn đề trong bảng số liệu mới nhất dù các năm trước đó đều công bố.

Trong mục “Chi tiêu quảng cáo”, Apple chỉ nói: “Chi phí quảng cáo được tính vào phần chi phí phát sinh bao gồm bán hàng, tổng hợp và hành chính (SG&A)”. Có thể đoán rằng, ngân sách dành cho quảng cáo của Apple sẽ đạt mức kỷ lục trong năm 2016. Nếu đúng như vậy thì mỗi đơn hàng sẽ gánh chịu chi phí lớn hơn. Đó có thể là lý do Apple quyết định giữ bí mật.


Tuy nhiên, chi phí SG&A (bao gồm cả chi phí quảng cáo) của Apple đã giảm 1% so với cùng kỳ năm 2015, đạt mức 14.1 tỷ USD, trái ngược với mức tăng 19% của năm 2015. Công ty nhấn mạnh trong bản báo cáo hàng năm rằng: “Việc chi phí bán hàng, tổng hợp và hành chính (SG&A) của năm 2016 giảm so với 2015 chủ yếu là do giảm các khoản chi tiêu và tiền quảng cáo”.

Dù vậy, lời giải thích đã không phản ánh toàn bộ sự việc. Dù số tiền dành cho SG&A đã giảm, nhưng tỷ lệ phần trăm của chỉ số trên tổng doanh thu lại tăng 1% (SG&A chiếm 7% tổng doanh thu). Các nhà phân tích của Wells Fargo chỉ ra rằng, Apple kết thúc năm 2016 với mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2009, một phần do công ty dự đoán nhu cầu thị trường giảm nên tăng tiền quảng cáo với hy vọng cứu vãn tình hình kinh doanh.

Các công ty thường không cần chia rành mạch chi tiêu quảng cáo ra từ tổng chi phí SG&A và cũng không muốn công bố số liệu cho công chúng trước sự quan sát của đối thủ. Tuy nhiên, động thái đột ngột dừng phát hành báo cáo của Apple rõ ràng xuất phát từ một nguyên nhân cụ thể. Hiện công ty chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước những ý kiến của các chuyên gia.
523Vote
40Vote
35Vote
20Vote
14Vote
4.232
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười Một 20168:10 SA
Khách
Người dân HOa Kỳ nên tẩy chay Apple đi để cứu lấy chính gia dình mình.. Bởi sản phẩm của Apple đưọc làm từ Tầu Cộng, để rồi đen qua HOa Kỳ bán, và thu tiền usd của ngưòi dân HOa Kỳ, rồi trả về cho Tầu Cộng, qua tiền NHân Công cùng chi phí. Vậy là rõ ràng chử nhân Aplle đang mói tiền ngưòi MỸ để nuôi người Tầu. Một nghịch lý mà ít ai suy nghĩ tới, nên càng ngày KT Hoa Kỳ càng thảm thương, ngưòi người thi nhau mất việc, Ngưọc lại Tầu Công càng ngày càng phát triển vững mạnh.,,GIờ thì toàn bộ mọi sản phẩm thông thường ở Hoa Kỳ đều do Tầu Chệt làm.. Do đó nhân công ở HOa Kỳ đang sẽ làm việc gì..??? hay tái huấn luyện họ để họ trở thành Kỹ Sư, sau 4 năm, thì Tầu Cộng họ cũng ssãn sàng bỏ tiền ra cho không nưóc Mỹ để trài trợ cho nhân công đi học ..nhưng học xong ra trường, vói chừng 100 tiệu Kỷ Sư cùng chuyên viên.. tràn ngập, thì Cty nào mướn họ.. và công nhân lúc đó sẽ đưọc thay bằng Công Nhân mướn từ Nước Tầu qua làm việc. bởi ở Hoa Kỳ ai ai cũng là KS, BS cùng chuyên viên trình độ , nhưng chẳng có việc làm. qủa là chuyện nực cưòi đang ở sứ HOa Kỳ.. do ai gậy ra.. có lẽ do Kissinger..một con ngưòi chỉ vì lợi ích nhóm, và lọi ích cho tập đoàn tư bãn của Dân Tộc Ông ta. Làm sao phá giải nổi thế cờ này ??? Khó còn hon đi tìm , ngưòi hành tinh lạ. Tình trạng này cứ tiếp tục, thì 100 năm nữa, Nưóc Tầu sẽ thành Ông anh của nưóc Mỹ. hó hó là Ông ta bóp mũi chết ngay. nội bây giờ đã thấy rành rành, Tầu đã coi Hoa Kỳ chẳng ra gì rồi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
13 Tháng Mười Hai 2018
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).