Apple Bí Mật Không Công Bố Chi Phí Quảng Cáo Hàng Năm

26 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 8642)
Apple Bí Mật Không Công Bố Chi Phí Quảng Cáo Hàng Năm
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Apple bí mật không phát hành báo cáo chi tiêu hàng năm cho hoạt động quảng cáo. Động thái bất ngờ đã khiến cả thế giới tò mò và đặt ra nhiều nghi vấn.

Trong bản báo cáo hàng năm mới nhất gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hồi tháng 10/2016, Apple không hề đề cập tới con số dành cho quảng cáo trong năm 2016. Các chuyên gia phân tích đều bất ngờ, đặc biệt là công ty Tài chính và Ngân hàng Wells Fargo, đã nhiều năm theo dõi báo cáo từ Apple.

Trong năm 2015, ngân sách quảng cáo của Apple tăng 50%, đạt mức kỷ lục lên đến 1.8 tỷ USD. Dựa vào biểu đồ Wells Fargo thu thập được, có thể thấy số tiền mà công ty làm thương hiệu liên tục tăng từ 2008. Vậy, tại sao Apple ngừng phát hành bản báo cáo chi tiêu quảng cáo ra công chúng? Công ty không hề nhắc đến vấn đề trong bảng số liệu mới nhất dù các năm trước đó đều công bố.

Trong mục “Chi tiêu quảng cáo”, Apple chỉ nói: “Chi phí quảng cáo được tính vào phần chi phí phát sinh bao gồm bán hàng, tổng hợp và hành chính (SG&A)”. Có thể đoán rằng, ngân sách dành cho quảng cáo của Apple sẽ đạt mức kỷ lục trong năm 2016. Nếu đúng như vậy thì mỗi đơn hàng sẽ gánh chịu chi phí lớn hơn. Đó có thể là lý do Apple quyết định giữ bí mật.


Tuy nhiên, chi phí SG&A (bao gồm cả chi phí quảng cáo) của Apple đã giảm 1% so với cùng kỳ năm 2015, đạt mức 14.1 tỷ USD, trái ngược với mức tăng 19% của năm 2015. Công ty nhấn mạnh trong bản báo cáo hàng năm rằng: “Việc chi phí bán hàng, tổng hợp và hành chính (SG&A) của năm 2016 giảm so với 2015 chủ yếu là do giảm các khoản chi tiêu và tiền quảng cáo”.

Dù vậy, lời giải thích đã không phản ánh toàn bộ sự việc. Dù số tiền dành cho SG&A đã giảm, nhưng tỷ lệ phần trăm của chỉ số trên tổng doanh thu lại tăng 1% (SG&A chiếm 7% tổng doanh thu). Các nhà phân tích của Wells Fargo chỉ ra rằng, Apple kết thúc năm 2016 với mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2009, một phần do công ty dự đoán nhu cầu thị trường giảm nên tăng tiền quảng cáo với hy vọng cứu vãn tình hình kinh doanh.

Các công ty thường không cần chia rành mạch chi tiêu quảng cáo ra từ tổng chi phí SG&A và cũng không muốn công bố số liệu cho công chúng trước sự quan sát của đối thủ. Tuy nhiên, động thái đột ngột dừng phát hành báo cáo của Apple rõ ràng xuất phát từ một nguyên nhân cụ thể. Hiện công ty chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước những ý kiến của các chuyên gia.
514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười Một 20168:10 SA
Khách
Người dân HOa Kỳ nên tẩy chay Apple đi để cứu lấy chính gia dình mình.. Bởi sản phẩm của Apple đưọc làm từ Tầu Cộng, để rồi đen qua HOa Kỳ bán, và thu tiền usd của ngưòi dân HOa Kỳ, rồi trả về cho Tầu Cộng, qua tiền NHân Công cùng chi phí. Vậy là rõ ràng chử nhân Aplle đang mói tiền ngưòi MỸ để nuôi người Tầu. Một nghịch lý mà ít ai suy nghĩ tới, nên càng ngày KT Hoa Kỳ càng thảm thương, ngưòi người thi nhau mất việc, Ngưọc lại Tầu Công càng ngày càng phát triển vững mạnh.,,GIờ thì toàn bộ mọi sản phẩm thông thường ở Hoa Kỳ đều do Tầu Chệt làm.. Do đó nhân công ở HOa Kỳ đang sẽ làm việc gì..??? hay tái huấn luyện họ để họ trở thành Kỹ Sư, sau 4 năm, thì Tầu Cộng họ cũng ssãn sàng bỏ tiền ra cho không nưóc Mỹ để trài trợ cho nhân công đi học ..nhưng học xong ra trường, vói chừng 100 tiệu Kỷ Sư cùng chuyên viên.. tràn ngập, thì Cty nào mướn họ.. và công nhân lúc đó sẽ đưọc thay bằng Công Nhân mướn từ Nước Tầu qua làm việc. bởi ở Hoa Kỳ ai ai cũng là KS, BS cùng chuyên viên trình độ , nhưng chẳng có việc làm. qủa là chuyện nực cưòi đang ở sứ HOa Kỳ.. do ai gậy ra.. có lẽ do Kissinger..một con ngưòi chỉ vì lợi ích nhóm, và lọi ích cho tập đoàn tư bãn của Dân Tộc Ông ta. Làm sao phá giải nổi thế cờ này ??? Khó còn hon đi tìm , ngưòi hành tinh lạ. Tình trạng này cứ tiếp tục, thì 100 năm nữa, Nưóc Tầu sẽ thành Ông anh của nưóc Mỹ. hó hó là Ông ta bóp mũi chết ngay. nội bây giờ đã thấy rành rành, Tầu đã coi Hoa Kỳ chẳng ra gì rồi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).