Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

30 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20528)
Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Samsung Electronics cho biết sẽ tăng cổ tức và cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu lại tập đoàn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với ngày càng nhiều yêu cầu cải cách bộ máy quản lý.

Theo đó, Samsung sẽ dùng 50% trong dòng tiền tự do để trả cho cổ đông trong năm 2016 và 2017. Tính đến cuối tháng 09/2016, Samsung có trong tay hơn 70 nghìn tỷ won tiền mặt sau khi trừ nợ. Công ty cũng xác nhận sẽ bổ nhiệm một thành viên Ban giám đốc độc lập, có kinh nghiệm toàn cầu.

Gói biện pháp được Samsung đưa ra trong bối cảnh công ty đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thu hồi Galaxy Note 7 trị giá hơn 5 tỷ USD và phủ bóng đen lên triển vọng doanh thu năm 2017. Ngoài ra, trung tuần tháng 11/2016, hãng đã chi 8 tỷ USD tiền mặt mua lại Harman International Industries nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới trong công nghệ xe hơi. Lee Sang Hoon, Giám đốc tài chính Samsung, trong cuộc gọi với các nhà phân tích chia sẻ cần duy trì định mức tiền mặt để chi cho các giao dịch như mua lại Harman International Industries.

Samsung Electronics đã nhiều năm bị áp lực từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ nước ngoài, với kêu gọi tái cấu trúc và bổ nhiệm thêm các giám đốc bên ngoài. Cụ thể, quỹ Elliott Management của Mỹ từng phản đối kịch liệt vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, đồng thời đề nghị tách Samsung Electronics thành hai công ty, và tiến hành chi trả cổ tức một lần cho cổ đông. Elliott còn muốn Samsung cam kết trả ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí kinh doanh.

Nhìn chung, đề xuất mới từ Samsung không được như những gì Elliott kêu gọi, nhưng giúp công ty có thêm thời gian trước những lời yêu cầu liên tiếp từ các nhà đầu tư và quan chức chính phủ về đơn giản hóa cơ cấu sở hữu phức tạp của tập đoàn hiện nay, bao gồm tới 58 công ty con.

Samsung cho biết đang cân nhắc “khả năng đi theo cấu trúc công ty cổ phần” và cũng nghiên cứu lên sàn chứng khoán tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình sẽ cần ít nhất 6 tháng khảo sát.

Ngoài kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng đang tìm giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài, nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo đang có 9 thành viên đều là người Hàn Quốc. Một Hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập cũng sẽ được thành lập để nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.
513Vote
45Vote
36Vote
25Vote
16Vote
3.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.