Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

30 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 8021)
Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Samsung Electronics cho biết sẽ tăng cổ tức và cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu lại tập đoàn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với ngày càng nhiều yêu cầu cải cách bộ máy quản lý.

Theo đó, Samsung sẽ dùng 50% trong dòng tiền tự do để trả cho cổ đông trong năm 2016 và 2017. Tính đến cuối tháng 09/2016, Samsung có trong tay hơn 70 nghìn tỷ won tiền mặt sau khi trừ nợ. Công ty cũng xác nhận sẽ bổ nhiệm một thành viên Ban giám đốc độc lập, có kinh nghiệm toàn cầu.

Gói biện pháp được Samsung đưa ra trong bối cảnh công ty đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thu hồi Galaxy Note 7 trị giá hơn 5 tỷ USD và phủ bóng đen lên triển vọng doanh thu năm 2017. Ngoài ra, trung tuần tháng 11/2016, hãng đã chi 8 tỷ USD tiền mặt mua lại Harman International Industries nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới trong công nghệ xe hơi. Lee Sang Hoon, Giám đốc tài chính Samsung, trong cuộc gọi với các nhà phân tích chia sẻ cần duy trì định mức tiền mặt để chi cho các giao dịch như mua lại Harman International Industries.

Samsung Electronics đã nhiều năm bị áp lực từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ nước ngoài, với kêu gọi tái cấu trúc và bổ nhiệm thêm các giám đốc bên ngoài. Cụ thể, quỹ Elliott Management của Mỹ từng phản đối kịch liệt vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, đồng thời đề nghị tách Samsung Electronics thành hai công ty, và tiến hành chi trả cổ tức một lần cho cổ đông. Elliott còn muốn Samsung cam kết trả ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí kinh doanh.

Nhìn chung, đề xuất mới từ Samsung không được như những gì Elliott kêu gọi, nhưng giúp công ty có thêm thời gian trước những lời yêu cầu liên tiếp từ các nhà đầu tư và quan chức chính phủ về đơn giản hóa cơ cấu sở hữu phức tạp của tập đoàn hiện nay, bao gồm tới 58 công ty con.

Samsung cho biết đang cân nhắc “khả năng đi theo cấu trúc công ty cổ phần” và cũng nghiên cứu lên sàn chứng khoán tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình sẽ cần ít nhất 6 tháng khảo sát.

Ngoài kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng đang tìm giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài, nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo đang có 9 thành viên đều là người Hàn Quốc. Một Hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập cũng sẽ được thành lập để nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.
57Vote
44Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).