Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

30 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20569)
Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Samsung Electronics cho biết sẽ tăng cổ tức và cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu lại tập đoàn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với ngày càng nhiều yêu cầu cải cách bộ máy quản lý.

Theo đó, Samsung sẽ dùng 50% trong dòng tiền tự do để trả cho cổ đông trong năm 2016 và 2017. Tính đến cuối tháng 09/2016, Samsung có trong tay hơn 70 nghìn tỷ won tiền mặt sau khi trừ nợ. Công ty cũng xác nhận sẽ bổ nhiệm một thành viên Ban giám đốc độc lập, có kinh nghiệm toàn cầu.

Gói biện pháp được Samsung đưa ra trong bối cảnh công ty đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thu hồi Galaxy Note 7 trị giá hơn 5 tỷ USD và phủ bóng đen lên triển vọng doanh thu năm 2017. Ngoài ra, trung tuần tháng 11/2016, hãng đã chi 8 tỷ USD tiền mặt mua lại Harman International Industries nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới trong công nghệ xe hơi. Lee Sang Hoon, Giám đốc tài chính Samsung, trong cuộc gọi với các nhà phân tích chia sẻ cần duy trì định mức tiền mặt để chi cho các giao dịch như mua lại Harman International Industries.

Samsung Electronics đã nhiều năm bị áp lực từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ nước ngoài, với kêu gọi tái cấu trúc và bổ nhiệm thêm các giám đốc bên ngoài. Cụ thể, quỹ Elliott Management của Mỹ từng phản đối kịch liệt vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, đồng thời đề nghị tách Samsung Electronics thành hai công ty, và tiến hành chi trả cổ tức một lần cho cổ đông. Elliott còn muốn Samsung cam kết trả ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí kinh doanh.

Nhìn chung, đề xuất mới từ Samsung không được như những gì Elliott kêu gọi, nhưng giúp công ty có thêm thời gian trước những lời yêu cầu liên tiếp từ các nhà đầu tư và quan chức chính phủ về đơn giản hóa cơ cấu sở hữu phức tạp của tập đoàn hiện nay, bao gồm tới 58 công ty con.

Samsung cho biết đang cân nhắc “khả năng đi theo cấu trúc công ty cổ phần” và cũng nghiên cứu lên sàn chứng khoán tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình sẽ cần ít nhất 6 tháng khảo sát.

Ngoài kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng đang tìm giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài, nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo đang có 9 thành viên đều là người Hàn Quốc. Một Hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập cũng sẽ được thành lập để nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.
513Vote
45Vote
36Vote
25Vote
16Vote
3.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.