Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

30 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20614)
Samsung Electronics Xác Nhận Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Samsung Electronics cho biết sẽ tăng cổ tức và cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu lại tập đoàn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với ngày càng nhiều yêu cầu cải cách bộ máy quản lý.

Theo đó, Samsung sẽ dùng 50% trong dòng tiền tự do để trả cho cổ đông trong năm 2016 và 2017. Tính đến cuối tháng 09/2016, Samsung có trong tay hơn 70 nghìn tỷ won tiền mặt sau khi trừ nợ. Công ty cũng xác nhận sẽ bổ nhiệm một thành viên Ban giám đốc độc lập, có kinh nghiệm toàn cầu.

Gói biện pháp được Samsung đưa ra trong bối cảnh công ty đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thu hồi Galaxy Note 7 trị giá hơn 5 tỷ USD và phủ bóng đen lên triển vọng doanh thu năm 2017. Ngoài ra, trung tuần tháng 11/2016, hãng đã chi 8 tỷ USD tiền mặt mua lại Harman International Industries nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới trong công nghệ xe hơi. Lee Sang Hoon, Giám đốc tài chính Samsung, trong cuộc gọi với các nhà phân tích chia sẻ cần duy trì định mức tiền mặt để chi cho các giao dịch như mua lại Harman International Industries.

Samsung Electronics đã nhiều năm bị áp lực từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ nước ngoài, với kêu gọi tái cấu trúc và bổ nhiệm thêm các giám đốc bên ngoài. Cụ thể, quỹ Elliott Management của Mỹ từng phản đối kịch liệt vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015, đồng thời đề nghị tách Samsung Electronics thành hai công ty, và tiến hành chi trả cổ tức một lần cho cổ đông. Elliott còn muốn Samsung cam kết trả ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi trừ chi phí kinh doanh.

Nhìn chung, đề xuất mới từ Samsung không được như những gì Elliott kêu gọi, nhưng giúp công ty có thêm thời gian trước những lời yêu cầu liên tiếp từ các nhà đầu tư và quan chức chính phủ về đơn giản hóa cơ cấu sở hữu phức tạp của tập đoàn hiện nay, bao gồm tới 58 công ty con.

Samsung cho biết đang cân nhắc “khả năng đi theo cấu trúc công ty cổ phần” và cũng nghiên cứu lên sàn chứng khoán tại một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, quá trình sẽ cần ít nhất 6 tháng khảo sát.

Ngoài kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng đang tìm giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài, nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo đang có 9 thành viên đều là người Hàn Quốc. Một Hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập cũng sẽ được thành lập để nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.
513Vote
45Vote
36Vote
25Vote
16Vote
3.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.