Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft

01 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23393)
Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với các thông báo yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật Microsoft giả mạo.

Ransomware và lừa đảo qua hình thức hỗ trợ công nghệ nghe có vẻ như không liên quan với nhau. Tuy nhiên, chúng có mục đích chung là tống tiền các nạn nhân. Kẻ tấn công thường đòi nạn nhân chi trả một số tiền để chúng “sửa chữa” các lỗi trên máy tính của họ. Trong thế giới kết nối hiện nay, tình trạng tấn công đòi tiền chuộc đang gia tăng đến mức báo động.

Jakub Kroustek, kỹ sư kiêm chuyên gia phân tích phần mềm độc hại của hãng bảo mật Avast, đã phát hiện ra một ransomware mới là Vindows Locker. Vindows Locker là phần mềm gián điệp sử dụng hình thức lừa người dùng ghi danh hỗ trợ kỹ thuật để chiếm quyền điều khiển thiết bị và đòi tiền chuộc.

Cụ thể, Vindows Locker thường gửi cho nạn nhân một thông báo dạng như: “Đây không phải là chương trình hỗ trợ vindows từ Microsoft. Chúng tôi đã khóa file nhiễm virus trên máy tính của bạn. Hãy gọi cho nhân viên kỹ thuật của Microsoft theo số điện thoại 1-844-609-3192. Bạn sẽ phải trả một khoản phí 349.99 USD”.

Đồng thời, nó sẽ cung cấp danh sách các tập tin trên máy của người dùng đã được mã hóa bằng đuôi .vindows. Nếu gọi vào số điện thoại trong thông báo, người dùng sẽ được kết nối với những kẻ lừa đảo tại Ấn Độ – những người tự nhận là nhân viên của Microsoft và hứa sẽ giúp khắc phục vấn đề.

Thật không may, những kẻ lừa đảo sẽ không hề giúp đỡ bất cứ điều gì. Thay vào đó, thông qua cuộc gọi chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân, tài chính và cuối cùng biến mất cùng số tiền lừa được. Để làm cho mọi thứ trong thuyết phục hơn, những kẻ lừa đảo thậm chí còn mở ra một trang hỗ trợ Microsoft giả mạo sau khi đạt được quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân.

Khi truy cập vào liên kết được chúng cung cấp, người dùng sẽ được đưa đến một trang web yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ngoài việc lừa lấy tiền của nạn nhân, những kẻ tấn công hầu như không làm gì để lưu lại các tập tin của họ.

Malwarebytes Labs đã phát triển một công cụ giúp người dùng gỡ bỏ Vindows Locker. Tuy nhiên, để an toàn, người dùng nên chú ý đến những gì tải về từ Internet, đặc biệt là với các yêu cầu được hỗ trợ kỹ thuật mà đòi hỏi phải cung cấp thông tin về tài khoản tín dụng.
519Vote
44Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.