Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED

07 Tháng Mười Hai 201611:00 CH(Xem: 25168)
Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Panasonic công bố đang phát triển một loại màn hình LCD IPS có tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 (tỷ lệ biểu thị màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất), giúp màn hình LCD có chất lượng hiển thị tương đương màn OLED.

Được biết, màn hình của Panasonic mang lại nhiều cải tiến so với màn LCD hiện nay, vốn trung bình chỉ có tỷ lệ tương phản 1.800:1. Dù màn hình LCD hiện vẫn còn thua kém rất nhiều so với tấm nền OLED, nhưng với tham vọng thay đổi thực tế của Panasonic, màn hình LCD không phải là không có tương lai.

Nhìn lại kể từ khi màn hình Plasma bị nhiều nhà sản xuất khai tử, OLED trở thành công nghệ màn hình tiên tiến nhất trên thế giới. Các tấm nền LCD với đèn nền truyền thống có xu hướng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là tỷ lệ tương phản của chúng thấp, và màu đen hiển thị kém hơn so với màn OLED. Đây cũng là điểm yếu của LCD mà công nghệ mới của Panasonic hứa hẹn sẽ khắc phục được.

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa 2 loại màn hình nằm ở bản chất của từng loại tấm nền. OLED hoạt động nhờ một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Lớp vật liệu hữu cơ sử dụng cho màn OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện chạy qua, nên sẽ không cần đến ánh sáng nền hỗ trợ. Ngược lại, màn LCD sử dụng đèn nền để phục vụ việc chiếu sáng. Nếu tăng độ sáng của đèn nền để ảnh được sáng hơn, màn sẽ có hiện tượng bị "phai". Giảm cường độ đèn nền sẽ giúp hiển thị màu đen tốt hơn, nhưng độ sắc nét của hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Công nghệ mới của Panasonic sẽ sử dụng các cell tinh thể lỏng điều biến ánh sáng có khả năng điều khiển ánh sáng tại mỗi điểm trên từng điểm ảnh, giúp màn có được những khả năng giống với OLED. Nhờ có thể kiểm soát lượng ánh sáng được phép đi qua, màn hình LCD có thể hiển thị màu trắng sắc nét và màu đen đậm tương đương với trên màn OLED, đạt mức tỷ lệ tương phản 1.000.000:1.

Tuy nhiên, công bố của Panasonic không có nghĩa là người dùng sẽ có thể mua các mẫu TV LCD Panasonic sử dụng công nghệ mới. Đầu năm 2016, hãng công bố sẽ rút lui khỏi thị trường TV cho người dùng phổ thông. Màn LCD mới của Panasonic, dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào tháng 01/2017, sẽ chỉ được dùng vào các sản phẩm phục vụ ngành y tế. Nếu thử nghiệm của Panasonic thành công, các công ty khác có thể sẽ áp dụng công nghệ mới để cải thiện chất lượng màn LCD trong tương lai.
510Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, cả Apple và Google đã bắt đầu ra tay trấn áp các ứng dụng liên quan đến coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Facebook đã gỡ bỏ các quảng cáo yêu cầu người dùng điền thông tin vào “Điều tra dân số năm 2020 chính thức của Quốc hội” (“Official 2020 Congressional District Census”) trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump
05 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết, Hy Lạp sẽ chuyển những người nhập cư bất hợp pháp sau ngày 01/03/2020 đến thành phố Serres phía bắc và có kế hoạch trục xuất trở lại đất nước của mình.
05 Tháng Ba 2020
Hình ảnh đầy màu sắc trải dài khoảng bốn Trăng tròn trên các cánh đồng sao giàu tinh vân dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân hà Milky Way Galaxy trong chòm sao hoàng gia Cepheus.
05 Tháng Ba 2020
Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF) công bố tài trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Thứ Năm (05/03/2020), Hàn Quốc đã tuyên bố một “khu vực chăm sóc đặc biệt” xung quanh một thành phố thứ hai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus (Covid-19).