Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED

07 Tháng Mười Hai 201611:00 CH(Xem: 25490)
Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Panasonic công bố đang phát triển một loại màn hình LCD IPS có tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 (tỷ lệ biểu thị màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất), giúp màn hình LCD có chất lượng hiển thị tương đương màn OLED.

Được biết, màn hình của Panasonic mang lại nhiều cải tiến so với màn LCD hiện nay, vốn trung bình chỉ có tỷ lệ tương phản 1.800:1. Dù màn hình LCD hiện vẫn còn thua kém rất nhiều so với tấm nền OLED, nhưng với tham vọng thay đổi thực tế của Panasonic, màn hình LCD không phải là không có tương lai.

Nhìn lại kể từ khi màn hình Plasma bị nhiều nhà sản xuất khai tử, OLED trở thành công nghệ màn hình tiên tiến nhất trên thế giới. Các tấm nền LCD với đèn nền truyền thống có xu hướng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là tỷ lệ tương phản của chúng thấp, và màu đen hiển thị kém hơn so với màn OLED. Đây cũng là điểm yếu của LCD mà công nghệ mới của Panasonic hứa hẹn sẽ khắc phục được.

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa 2 loại màn hình nằm ở bản chất của từng loại tấm nền. OLED hoạt động nhờ một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Lớp vật liệu hữu cơ sử dụng cho màn OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện chạy qua, nên sẽ không cần đến ánh sáng nền hỗ trợ. Ngược lại, màn LCD sử dụng đèn nền để phục vụ việc chiếu sáng. Nếu tăng độ sáng của đèn nền để ảnh được sáng hơn, màn sẽ có hiện tượng bị "phai". Giảm cường độ đèn nền sẽ giúp hiển thị màu đen tốt hơn, nhưng độ sắc nét của hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Công nghệ mới của Panasonic sẽ sử dụng các cell tinh thể lỏng điều biến ánh sáng có khả năng điều khiển ánh sáng tại mỗi điểm trên từng điểm ảnh, giúp màn có được những khả năng giống với OLED. Nhờ có thể kiểm soát lượng ánh sáng được phép đi qua, màn hình LCD có thể hiển thị màu trắng sắc nét và màu đen đậm tương đương với trên màn OLED, đạt mức tỷ lệ tương phản 1.000.000:1.

Tuy nhiên, công bố của Panasonic không có nghĩa là người dùng sẽ có thể mua các mẫu TV LCD Panasonic sử dụng công nghệ mới. Đầu năm 2016, hãng công bố sẽ rút lui khỏi thị trường TV cho người dùng phổ thông. Màn LCD mới của Panasonic, dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào tháng 01/2017, sẽ chỉ được dùng vào các sản phẩm phục vụ ngành y tế. Nếu thử nghiệm của Panasonic thành công, các công ty khác có thể sẽ áp dụng công nghệ mới để cải thiện chất lượng màn LCD trong tương lai.
510Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Nikkei đưa tin nhóm các nền kinh tế lớn G-20 chuẩn bị đưa ra chính sách thuế doanh nghiệp cơ bản, phân bổ doanh thu cho các nước có nền tảng người dùng công nghệ lớn.
31 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2018, một bé gái sơ sinh nhỏ nhất thế giới đã chào đời tại Bệnh viện California. Thông tin được các bác sĩ tiết lộ trong một thông báo vào cuối tháng 05/2019, khi họ chắc chắn bé gái có thể sống sót và khỏe mạnh.
31 Tháng Năm 2019
Trước làn sóng ngừng hợp tác với Huawei của nhiều công ty Mỹ, Microsoft vẫn chưa chính thức lên tiếng về vấn đề hợp tác giữa hãng và Huawei. Nhưng đến cuối tháng 05/2019, thông tin đăng tải trên trang South China Morning Post xác nhận Microsoft và Huawei chính thức tạm ngưng hợp tác. Cụ thể hơn, Microsoft sẽ rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Windows trên laptop và các dịch vụ nội dung khai thác nền tảng Windows mà Huawei đang kinh doanh. Ngoài ra, nhóm hỗ trợ dịch vụ của Microsoft dành cho Huawei cũng được lệnh rời trụ sở của hãng ở Thượng Hải.
31 Tháng Năm 2019
Các ngôi sao đang hình thành trong Tinh vân tối Lynds (LDN) 1251. Cách chúng ta khoảng 1,000 năm ánh sáng và trôi lững lờ trên mặt phẳng của Dải thiên hà Milky Way, đám mây phân tử bụi là một phần của phức hợp tinh vân tối được ánh xạ tới vùng ngọn lửa Cepheus.
31 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Mercedes-Benz chính thức ra mắt thêm phiên bản GLE 580 dành cho chiếc SUV hạng sang cỡ trung GLE-Class của hãng. Đây là phiên bản sử dụng động cơ V8 tăng áp kép lai điện tương tự như đàn anh GLS-Class và có giá khởi điểm từ 77,800 USD tại Mỹ. Thời điểm bán ra từ cuối năm 2019.
31 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Johnson & Johnson đang bị bang Oklahoma khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ USD do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo người dùng về nguy cơ bị nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.