Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED

07 Tháng Mười Hai 201611:00 CH(Xem: 24884)
Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Panasonic công bố đang phát triển một loại màn hình LCD IPS có tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 (tỷ lệ biểu thị màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất), giúp màn hình LCD có chất lượng hiển thị tương đương màn OLED.

Được biết, màn hình của Panasonic mang lại nhiều cải tiến so với màn LCD hiện nay, vốn trung bình chỉ có tỷ lệ tương phản 1.800:1. Dù màn hình LCD hiện vẫn còn thua kém rất nhiều so với tấm nền OLED, nhưng với tham vọng thay đổi thực tế của Panasonic, màn hình LCD không phải là không có tương lai.

Nhìn lại kể từ khi màn hình Plasma bị nhiều nhà sản xuất khai tử, OLED trở thành công nghệ màn hình tiên tiến nhất trên thế giới. Các tấm nền LCD với đèn nền truyền thống có xu hướng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là tỷ lệ tương phản của chúng thấp, và màu đen hiển thị kém hơn so với màn OLED. Đây cũng là điểm yếu của LCD mà công nghệ mới của Panasonic hứa hẹn sẽ khắc phục được.

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa 2 loại màn hình nằm ở bản chất của từng loại tấm nền. OLED hoạt động nhờ một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Lớp vật liệu hữu cơ sử dụng cho màn OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện chạy qua, nên sẽ không cần đến ánh sáng nền hỗ trợ. Ngược lại, màn LCD sử dụng đèn nền để phục vụ việc chiếu sáng. Nếu tăng độ sáng của đèn nền để ảnh được sáng hơn, màn sẽ có hiện tượng bị "phai". Giảm cường độ đèn nền sẽ giúp hiển thị màu đen tốt hơn, nhưng độ sắc nét của hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Công nghệ mới của Panasonic sẽ sử dụng các cell tinh thể lỏng điều biến ánh sáng có khả năng điều khiển ánh sáng tại mỗi điểm trên từng điểm ảnh, giúp màn có được những khả năng giống với OLED. Nhờ có thể kiểm soát lượng ánh sáng được phép đi qua, màn hình LCD có thể hiển thị màu trắng sắc nét và màu đen đậm tương đương với trên màn OLED, đạt mức tỷ lệ tương phản 1.000.000:1.

Tuy nhiên, công bố của Panasonic không có nghĩa là người dùng sẽ có thể mua các mẫu TV LCD Panasonic sử dụng công nghệ mới. Đầu năm 2016, hãng công bố sẽ rút lui khỏi thị trường TV cho người dùng phổ thông. Màn LCD mới của Panasonic, dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào tháng 01/2017, sẽ chỉ được dùng vào các sản phẩm phục vụ ngành y tế. Nếu thử nghiệm của Panasonic thành công, các công ty khác có thể sẽ áp dụng công nghệ mới để cải thiện chất lượng màn LCD trong tương lai.
510Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.