Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail

12 Tháng Mười Hai 20167:00 CH(Xem: 22068)
Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail
blank
Trong tháng 11/2016, Jouko Pynnönen, chuyên gia bảo mật người Phần Lan đã tìm ra một lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của dịch vụ Yahoo Mail. Sau khi thông báo tới công ty để họ đưa ra bản vá, Jouko Pynnönen đã chia sẻ các thông tin đầy đủ về lỗ hổng bảo mật.

Jouko Pynnönen cũng là người đã tìm ra lỗ hổng bảo mật XSS (Cross Site Scripting) của Yahoo vào cuối năm 2015, nhận được 10.000 USD theo chương trình tìm kiếm lỗi Bug Bounty của Yahoo. Trong năm 2016, khi thử vào dịch vụ Yahoo Mail, Jouko Pynnönen đã lưu ý thấy một điểm bất thường trong phần soạn email, cụ thể là trong cách gửi một vài loại đính kèm của Yahoo.

Vấn đề nằm ở tùy chọn “Share files from cloud providers”, tính năng sẽ không gửi một “đính kèm” đúng nghĩa, mà chỉ sinh ra một đoạn mã HTML với thành phần chính là đường dẫn tới Google Drive hay Dropbox. Điều đáng chú ý là các thuộc tính có tiền tố “data-”, dạng thuộc tính thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ứng dụng JavaScript. Việc tồn tại các thuộc tính dạng này có thể gợi ý về khả năng chèn một dãy thuộc tính HTML khác có thể vượt qua bộ lọc HTML của Yahoo, cho phép thực hiện việc mà kẻ tấn công mong muốn.

Jouko Pynnönen đã kiểm tra lại với một đường link YouTube trong nội dung email. Kết quả là, đường link YouTube được Yahoo Mail “trang bị” thêm khá nhiều thẻ thuộc tính HTML, bao gồm cả các thuộc tính dạng “data-”. Nội dung sau đó đã được thử thay đổi trong các thẻ. Cuối cùng, miễn là nội dung trong thẻ “data-url” vẫn thuộc về một website dạng white-listed như YouTube, thì Yahoo Mail sẽ không kiểm tra phần nội dung thêm vào sau kí tự ngoặc kép của HTML. Khi email thử nghiệm được gửi đi, một thẻ hình ảnh (thẻ IMG) với cửa sổ thông báo lỗi trong thuộc tính onerror sẽ hiện lên màn hình. Điều này hoàn toàn đồng nghĩa với việc kẻ tấn công có thể thực thi một đoạn mã JavaScript với mục đích xấu.

Jouko Pynnönen giải thích, lỗ hổng mới cũng ở dạng XSS dựa trên mô hình DOM (Document Object Model) tương tự như những gì được phát hiện hồi năm 2015. Lỗi xảy ra khi một thẻ markup của HTML được tạo ra bởi JavaScript, rồi chèn vào phần nội dung bằng cách thay đổi nội dung innerHTML của một thẻ nào đó, hoặc khi gọi hàm ghi đè tác động lên DOM mà không kiểm tra đầy đủ giá trị nhập vào từ người sử dụng.

Jouko Pynnönen đã gửi một phiên bản nghiêm trọng hơn của trường hợp test mới tới Yahoo. Sau hơn 2 tuần, Yahoo đã đưa ra bản vá, đồng thời tặng thưởng Jouko 10,000 USD.
523Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2019
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
18 Tháng Mười Một 2019
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18 Tháng Mười Một 2019
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.