Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail

12 Tháng Mười Hai 20167:00 CH(Xem: 4717)
Hacker Mũ Trắng Tìm Ra Lỗi Bảo Mật Cho Phép Xâm Nhập Bất Kỳ Hộp Thư Yahoo Mail
blank
Trong tháng 11/2016, Jouko Pynnönen, chuyên gia bảo mật người Phần Lan đã tìm ra một lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của dịch vụ Yahoo Mail. Sau khi thông báo tới công ty để họ đưa ra bản vá, Jouko Pynnönen đã chia sẻ các thông tin đầy đủ về lỗ hổng bảo mật.

Jouko Pynnönen cũng là người đã tìm ra lỗ hổng bảo mật XSS (Cross Site Scripting) của Yahoo vào cuối năm 2015, nhận được 10.000 USD theo chương trình tìm kiếm lỗi Bug Bounty của Yahoo. Trong năm 2016, khi thử vào dịch vụ Yahoo Mail, Jouko Pynnönen đã lưu ý thấy một điểm bất thường trong phần soạn email, cụ thể là trong cách gửi một vài loại đính kèm của Yahoo.

Vấn đề nằm ở tùy chọn “Share files from cloud providers”, tính năng sẽ không gửi một “đính kèm” đúng nghĩa, mà chỉ sinh ra một đoạn mã HTML với thành phần chính là đường dẫn tới Google Drive hay Dropbox. Điều đáng chú ý là các thuộc tính có tiền tố “data-”, dạng thuộc tính thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ứng dụng JavaScript. Việc tồn tại các thuộc tính dạng này có thể gợi ý về khả năng chèn một dãy thuộc tính HTML khác có thể vượt qua bộ lọc HTML của Yahoo, cho phép thực hiện việc mà kẻ tấn công mong muốn.

Jouko Pynnönen đã kiểm tra lại với một đường link YouTube trong nội dung email. Kết quả là, đường link YouTube được Yahoo Mail “trang bị” thêm khá nhiều thẻ thuộc tính HTML, bao gồm cả các thuộc tính dạng “data-”. Nội dung sau đó đã được thử thay đổi trong các thẻ. Cuối cùng, miễn là nội dung trong thẻ “data-url” vẫn thuộc về một website dạng white-listed như YouTube, thì Yahoo Mail sẽ không kiểm tra phần nội dung thêm vào sau kí tự ngoặc kép của HTML. Khi email thử nghiệm được gửi đi, một thẻ hình ảnh (thẻ IMG) với cửa sổ thông báo lỗi trong thuộc tính onerror sẽ hiện lên màn hình. Điều này hoàn toàn đồng nghĩa với việc kẻ tấn công có thể thực thi một đoạn mã JavaScript với mục đích xấu.

Jouko Pynnönen giải thích, lỗ hổng mới cũng ở dạng XSS dựa trên mô hình DOM (Document Object Model) tương tự như những gì được phát hiện hồi năm 2015. Lỗi xảy ra khi một thẻ markup của HTML được tạo ra bởi JavaScript, rồi chèn vào phần nội dung bằng cách thay đổi nội dung innerHTML của một thẻ nào đó, hoặc khi gọi hàm ghi đè tác động lên DOM mà không kiểm tra đầy đủ giá trị nhập vào từ người sử dụng.

Jouko Pynnönen đã gửi một phiên bản nghiêm trọng hơn của trường hợp test mới tới Yahoo. Sau hơn 2 tuần, Yahoo đã đưa ra bản vá, đồng thời tặng thưởng Jouko 10,000 USD.
521Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.