Đức Có Thể Sẽ Phạt Facebook 500,000 EUR Cho Mỗi Tin Giả Không Được Gỡ Bỏ Trong 24 Giờ

21 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20707)
Đức Có Thể Sẽ Phạt Facebook 500,000 EUR Cho Mỗi Tin Giả Không Được Gỡ Bỏ Trong 24 Giờ
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Đức dường như không hài lòng với vấn nạn thông tin sai, tin giả trên Facebook. Các chính trị gia Đức đang xem xét quyết định xử phạt Facebook tới 500,000 EUR cho mỗi tin giả không được xóa trong vòng 24 giờ.

Theo đó, Thomas Oppermann, một nhân vật cấp cao trong chính quyền Đức cho rằng Facebook sẽ bị phạt nặng nếu không sớm giải quyết triệt để vấn nạn tin giả, tin vịt. Trong thời gian gần đây, Facebook đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích dữ dội xung quanh vấn đề tin giả, tin vịt. Facebook bị cho là đã giúp kẻ xấu lan truyền các thông tin thất thiệt, tin sai lệch. Các câu chuyện bịa đặt thường được chia sẻ hàng trăm, hàng ngàn lần, trong khi những câu chuyện nghiêm túc lại không được quan tâm. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chính vấn nạn tin giả đã góp phần giúp ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

CEO Mark Zuckerberg ban đầu đã thẳng thừng phủ nhận ảnh hưởng của nạn tin giả tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và cho rằng đó là chuyện điên rồ. Tuy nhiên, sau đó, Facebook nhiều lần hứa sẽ ngăn chặn nạn tin giả và công bố kế hoạch tung ra một tính năng kiểm tra có thể thông báo cho người dùng nếu bài viết đang chia sẻ là một tin vịt.


Dù vậy, ông Opperman cho rằng Facebook đáng bị xử phạt nếu không xóa các tin giả, tin thất thiệt ngay lập tức: “Nếu sau khi kiểm tra, Facebook không xóa các tin vi phạm trong vòng 24 giờ, hãng sẽ phải bị phạt 500,000 EUR cho mỗi tin chưa xóa”. Chính phủ Đức cũng đang xây dựng một biện pháp phù hợp, dự kiến sẽ được triển khai ngay trong đầu năm 2017.

Được biết, các quy tắc mới sẽ được áp dụng cho cả tin giả và tin có những tuyên bố phân biệt chủng tộc, kích động khủng bố. Facebook sẽ phải xây dựng một văn phòng thường trực 24/24 tại Đức, để xử lý các yêu cầu gỡ tin nếu không muốn bị phạt. Volker Kauder, một quan chức chính phủ chia sẻ: “Chúng tôi dự định áp dụng các hình phạt cao để tác động tới các công ty như Facebook nếu họ không làm tốt trách nhiệm của mình”.

Phía Facebook tuyên bố: “Chúng tôi tiếp nhận vấn đề rất nghiêm túc và hiện đang hợp tác với các nhà chính trị cùng các chuyên gia kỹ thuật số từ tất cả các đảng và các bộ có liên quan, quan tâm tới vấn đề. Tuyên bố của Facebook một tuần trước đó đã nhấn mạnh nỗ lực của chúng tôi nhằm cải thiện hệ thống. Chúng tôi đã cho ra mắt một số chức năng mới nhằm giải quyết vấn đề tin giả và tin lừa đảo”
51Vote
40Vote
30Vote
24Vote
11Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.