Lần Thứ 2 Facebook Thừa Nhận Cách Tính Số Liệu Có Sai Sót

20 Tháng Mười Hai 20168:00 CH(Xem: 22654)
Lần Thứ 2 Facebook Thừa Nhận Cách Tính Số Liệu Có Sai Sót
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Facebook tiết lộ thêm các lỗi trong cách tính các số liệu quảng cáo của hãng. Đây là lần thứ 4 tính từ tháng 09/2016, công ty phải thừa nhận về việc các sai sót khi đưa ra các con số phân tích, làm dấy lên mối nghi ngờ, ngay cả trong những nhà tiếp thị trung thành nhất với Facebook.

Tuy nhiên, vấn đề đáng ngại hơn là Facebook không cho biết chi tiết nguyên nhân của những sai sót bắt đầu từ đâu, và liệu có còn tiếp diễn trong tương lai. Sai sót mới có liên quan đến các đoạn Live video đăng tải trên Facebook, và cách tính lượt like, share của mạng xã hội. Cách tính với video cho thấy Facebook đã phân bổ nhầm các “Reaction” của người xem đối với một đoạn Live video.

Sự nhầm lẫn diễn ra trong cả khi đang phát trực tiếp và trong quá trình replay lại đoạn video. Thay vì đếm số lượng các loại Reaction của mỗi người dùng trong số liệu về “Reaction với bài đăng”, Facebook đã gộp nhầm các tương tác cảm xúc vào trong khu vực “các Reaction từ lượt chia sẻ của bài đăng.” Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng “tổng số lượt là vẫn chính xác, chỉ có một số số liệu đã bị đặt vào nhầm cột báo cáo khi tiến hành phân tích.”

Hậu quả của sai lầm sẽ làm tác động nghiêm trọng đến các số liệu thống kê về lượng Reaction với các Live video trong thời gian tới, tính từ trung tuần tháng 12/2016. Việc sửa lỗi của Facebook cho vấn đề sẽ làm số liệu về “Reactions với bài đăng” tăng thêm gấp 5 lần trung bình, trong khi số liệu về “Reaction từ lượt chia sẻ bài đăng” chắc chắn sẽ giảm trung bình 25%. Facebook không công bố chính xác việc “phân bổ nhầm” này bắt đầu và được phát hiện đầu tiên khi nào.

Trong thời gian qua, nhờ các chiến dịch quảng bá rầm rộ cùng các thỏa thuận về nội dung truyền thông trị giá hàng triệu USD của công ty, Facebook Live đã đạt được một số thành công đáng kể. Facebook cũng tự hào về tỷ lệ tương tác cao cho các đoạn video trong suốt năm 2016. Điều này dẫn đến sự ra đời một bản cập nhật cho News Feed nhằm ưu tiên hơn cho các bài đăng live-stream.

Tuy nhiên, sự sai lệch trong cách tính toán có thể là một cú đánh giáng mạnh vào định dạng chiến lược của Facebook. Trước đó, công ty đã buộc phải minh bạch hơn các số liệu sau khi thừa nhận đã tính nhầm thời lượng xem video trung bình vào tháng 09/2016. Và những nhầm lẫn liên tiếp đang bắt đầu làm dấy lên một xu hướng lo ngại trong các nhà tiếp thị.

Một nhầm lẫn khác có liên quan đến sự khác biệt giữa các số liệu về nút Like và share thông qua Graph API của Facebook và thanh tìm kiếm URL trong ứng dụng di động. Các plugin Facebook bị đặt nghi vấn khi tính số lượng like đối với một đường link URL trên Facebook, số lượt share một đường link URL từ Facebook, và số lượng like và bình luận cho các câu chuyện trên Facebook về đường URL.

Công ty cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề, nhằm làm cho số liệu nút Like, Share và số liệu truy vấn tìm kiếm phù hợp hơn. Và chúng tôi sẽ thông báo đến các đối tác ngay khi có bản cập nhật về vấn đề.” Một lần nữa, vẫn chưa rõ vấn đề bắt đầu từ khi nào, và khi nào được phát hiện lần đầu tiên.

Ngoài ra, Facebook cũng cho biết đang cập nhật phương pháp tính ước lượng để giúp các nhà tiếp thị đánh giá được số lượng người có khả năng sẽ xem và tương tác với chiến dịch của họ. Công ty chia sẻ: “Chúng tôi đang cải thiện phương pháp của mình để lấy mẫu và suy rộng ra quy mô đối tượng tiềm năng. Điều này sẽ giúp mang lại cách ước lượng một nhóm đối tượng mục tiêu nhất định chính xác hơn, và tính toán tốt hơn lượng đối tượng trên nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Facebook, Instagram, và Audience Network.”
524Vote
43Vote
33Vote
24Vote
17Vote
3.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.