Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện

21 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 21327)
Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, gia đình 3 nạn nhân trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando, Mỹ đã đề đơn kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho ISIS.

Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào các hãng công nghệ vì hỗ trợ khủng bố phát triển. Tháng 06/2016, cha một nạn nhân trong vụ thảm sát Paris, cũng đề kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp nền tảng cho ISIS. Keith Altman, luật sư đại diện cho các gia đình Orlando, cũng là luật sư cho người cha trong vụ Paris.

Theo đơn kiện khẳng định, cả 3 công ty Facebook, Google, và Twitter đã cho phép ISIS truy cập mạng xã hội để truyền bá nội dung khủng bố, gây quỹ và tuyển quân.  Cụ thể là tay súng giết chết 49 người tại hộp đêm Orlando hồi tháng 06/2016, đã liên tục nhắc đến ISIS. Đơn kiện có viết: “Nếu không có Twitter, Facebook và Google (YouTube), ISIS không thể phát triển bùng nổ trong những năm qua”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Facebook khẳng định tiêu chuẩn cộng đồng của công ty nêu rõ không cho phép hoạt động hay nội dung khủng bố trên nền tảng. Nu Wexler, phát ngôn viên Twitter, đã từ chối bình luận về vụ kiện. Phía Google chưa có phản hồi.

Mùa hè 2016, Facebook còn phải đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD từ gia đình 5 nạn nhân cuộc tấn công Hamas tại Israel vì “hỗ trợ vật chất” cho tổ chức khủng bố. Tháng 01/2016, Twitter bị kiện bởi vợ của một người Mỹ bị giết trong cuộc tấn công khủng bố tại Jordan cũng với lý do tương tự. Vụ kiện đã bị bác bỏ bởi một thẩm phán vào tháng 08/2016.

Eric Goldman, Giáo sư Đại học Luật Santa Clara, cho biết các vụ kiện tương tự đi ngược lại với luật năm 1996, trong đó có nói các website không có trách nhiệm pháp lý với nội dung của bên thứ ba. Cụ thể ông giải thích: “Phương tiện duy nhất mạng xã hội hỗ trợ ISIS hay các nhóm khủng bố khác là cung cấp cho họ công cụ, cũng giống với tất cả người dùng, xuất bản nội dung của họ. Do đó, bất kỳ vụ kiện nào có ý định buộc các nhà cung cấp mạng xã hội chịu trách nhiệm cho nội dung đều ngược lại với luật”

Dù vậy, tần suất các vụ kiện tương tự đã cho thấy rõ sự cần thiết của các hãng công nghệ trong việc xem xét nghiêm túc các nội dung khủng bố. Những tháng gần đây, Twitter đã tăng cường đình chỉ những tài khoản tuyên truyền khủng bố. Facebook, Microsoft, Google và Twitter cũng công bố kế hoạch tạo cơ sở dữ liệu chung để giúp theo dõi và gỡ bỏ các hình ảnh, video bạo lực, tuyển quân cho khủng bố.
52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.
07 Tháng Giêng 2020
Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.
06 Tháng Giêng 2020
Video dạng dọc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi chúng xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok.
06 Tháng Giêng 2020
Giới chuyên gia cảnh báo, Donald Trump có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc