Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện

21 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 21097)
Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, gia đình 3 nạn nhân trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando, Mỹ đã đề đơn kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho ISIS.

Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào các hãng công nghệ vì hỗ trợ khủng bố phát triển. Tháng 06/2016, cha một nạn nhân trong vụ thảm sát Paris, cũng đề kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp nền tảng cho ISIS. Keith Altman, luật sư đại diện cho các gia đình Orlando, cũng là luật sư cho người cha trong vụ Paris.

Theo đơn kiện khẳng định, cả 3 công ty Facebook, Google, và Twitter đã cho phép ISIS truy cập mạng xã hội để truyền bá nội dung khủng bố, gây quỹ và tuyển quân.  Cụ thể là tay súng giết chết 49 người tại hộp đêm Orlando hồi tháng 06/2016, đã liên tục nhắc đến ISIS. Đơn kiện có viết: “Nếu không có Twitter, Facebook và Google (YouTube), ISIS không thể phát triển bùng nổ trong những năm qua”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Facebook khẳng định tiêu chuẩn cộng đồng của công ty nêu rõ không cho phép hoạt động hay nội dung khủng bố trên nền tảng. Nu Wexler, phát ngôn viên Twitter, đã từ chối bình luận về vụ kiện. Phía Google chưa có phản hồi.

Mùa hè 2016, Facebook còn phải đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD từ gia đình 5 nạn nhân cuộc tấn công Hamas tại Israel vì “hỗ trợ vật chất” cho tổ chức khủng bố. Tháng 01/2016, Twitter bị kiện bởi vợ của một người Mỹ bị giết trong cuộc tấn công khủng bố tại Jordan cũng với lý do tương tự. Vụ kiện đã bị bác bỏ bởi một thẩm phán vào tháng 08/2016.

Eric Goldman, Giáo sư Đại học Luật Santa Clara, cho biết các vụ kiện tương tự đi ngược lại với luật năm 1996, trong đó có nói các website không có trách nhiệm pháp lý với nội dung của bên thứ ba. Cụ thể ông giải thích: “Phương tiện duy nhất mạng xã hội hỗ trợ ISIS hay các nhóm khủng bố khác là cung cấp cho họ công cụ, cũng giống với tất cả người dùng, xuất bản nội dung của họ. Do đó, bất kỳ vụ kiện nào có ý định buộc các nhà cung cấp mạng xã hội chịu trách nhiệm cho nội dung đều ngược lại với luật”

Dù vậy, tần suất các vụ kiện tương tự đã cho thấy rõ sự cần thiết của các hãng công nghệ trong việc xem xét nghiêm túc các nội dung khủng bố. Những tháng gần đây, Twitter đã tăng cường đình chỉ những tài khoản tuyên truyền khủng bố. Facebook, Microsoft, Google và Twitter cũng công bố kế hoạch tạo cơ sở dữ liệu chung để giúp theo dõi và gỡ bỏ các hình ảnh, video bạo lực, tuyển quân cho khủng bố.
52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
02 Tháng Mười Hai 2020
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
02 Tháng Mười Hai 2020
Dù rằng về cơ bản, Apple đã loại bỏ gần như hầu hết phụ kiện đi kèm trong hộp iPhone mới, nhưng hãng vẫn phải tuân thủ theo quy định của các địa phương đang kinh doanh.
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.