Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện

21 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 21124)
Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, gia đình 3 nạn nhân trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando, Mỹ đã đề đơn kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho ISIS.

Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào các hãng công nghệ vì hỗ trợ khủng bố phát triển. Tháng 06/2016, cha một nạn nhân trong vụ thảm sát Paris, cũng đề kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp nền tảng cho ISIS. Keith Altman, luật sư đại diện cho các gia đình Orlando, cũng là luật sư cho người cha trong vụ Paris.

Theo đơn kiện khẳng định, cả 3 công ty Facebook, Google, và Twitter đã cho phép ISIS truy cập mạng xã hội để truyền bá nội dung khủng bố, gây quỹ và tuyển quân.  Cụ thể là tay súng giết chết 49 người tại hộp đêm Orlando hồi tháng 06/2016, đã liên tục nhắc đến ISIS. Đơn kiện có viết: “Nếu không có Twitter, Facebook và Google (YouTube), ISIS không thể phát triển bùng nổ trong những năm qua”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Facebook khẳng định tiêu chuẩn cộng đồng của công ty nêu rõ không cho phép hoạt động hay nội dung khủng bố trên nền tảng. Nu Wexler, phát ngôn viên Twitter, đã từ chối bình luận về vụ kiện. Phía Google chưa có phản hồi.

Mùa hè 2016, Facebook còn phải đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD từ gia đình 5 nạn nhân cuộc tấn công Hamas tại Israel vì “hỗ trợ vật chất” cho tổ chức khủng bố. Tháng 01/2016, Twitter bị kiện bởi vợ của một người Mỹ bị giết trong cuộc tấn công khủng bố tại Jordan cũng với lý do tương tự. Vụ kiện đã bị bác bỏ bởi một thẩm phán vào tháng 08/2016.

Eric Goldman, Giáo sư Đại học Luật Santa Clara, cho biết các vụ kiện tương tự đi ngược lại với luật năm 1996, trong đó có nói các website không có trách nhiệm pháp lý với nội dung của bên thứ ba. Cụ thể ông giải thích: “Phương tiện duy nhất mạng xã hội hỗ trợ ISIS hay các nhóm khủng bố khác là cung cấp cho họ công cụ, cũng giống với tất cả người dùng, xuất bản nội dung của họ. Do đó, bất kỳ vụ kiện nào có ý định buộc các nhà cung cấp mạng xã hội chịu trách nhiệm cho nội dung đều ngược lại với luật”

Dù vậy, tần suất các vụ kiện tương tự đã cho thấy rõ sự cần thiết của các hãng công nghệ trong việc xem xét nghiêm túc các nội dung khủng bố. Những tháng gần đây, Twitter đã tăng cường đình chỉ những tài khoản tuyên truyền khủng bố. Facebook, Microsoft, Google và Twitter cũng công bố kế hoạch tạo cơ sở dữ liệu chung để giúp theo dõi và gỡ bỏ các hình ảnh, video bạo lực, tuyển quân cho khủng bố.
52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.