Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23554)
Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, một lần nữa Alibaba bị nêu tên trong danh sách đen về bán hàng giả của Mỹ, sau 4 năm sau khi được rút tên ra khỏi danh sách từ năm 2012.

Theo đó, văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã khôi phục lại vị trí của Taobao, một đơn vị thuộc Alibaba, trong nhóm “thị trường hàng giả”. Phía Mỹ đã chỉ ra rằng hành vi vi phạm cung cấp hàng giả, hàng nhái của trang thương mại điện tử Taobao đã lên cao đến mức không thể chấp nhận. Trụ sở của hãng tại Hàng Châu bày tỏ nỗi thất vọng đối với sự việc.

Trong khi Alibaba lập luận sẽ làm mọi cách có thể để chiến đấu chống lại hàng giả, công ty lại đang đứng cùng hàng với Pirate Bay – trang web chia sẻ dữ liệu số lớn nhất thế giới, nhưng cũng nổi tiếng với vi phạm bản quyền và nhiều chợ nổi tại Brazil và Nigeria. Phán quyết của văn phòng thương mại Mỹ đã hủy hoại độ tín nhiệm của Alibaba tại Mỹ – một thị trường quan trọng, nơi công ty đang gầy dưỡng mối quan hệ với các nhà bán lẻ, thương hiệu, các công ty giải trí.

Billy Leung – chuyên gia phân tích tại chứng khoán Haitong International tại Hong Kong nhận định: “Người dùng mua hàng trên Alibaba không chỉ vì muốn mua một sản phẩm có chất lượng tốt, họ biết Taobao là gì”. Trên sàn New York trong ngày xảy ra sự việc, cổ phiếu của Alibaba giảm 0.7% xuống 89.25 USD.

Tháng 12/2015, phía cơ quan chức năng của Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với Alibaba về việc vi phạm bản quyền ở quy mô rộng. Đến tháng 10/2016, Alibaba tuyên bố đã đưa ra những chính sách nghiêm ngặt chống lại vi phạm bản quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng tố giác và loại bỏ hàng giả, hàng nhái. Trong khoảng thời gian 12 tháng, Alibaba đã giỡ bỏ 380 triệu hàng hóa đăng bán và đóng cửa khoảng 180,000 cửa hàng trên trang thương mại điện tử Taobao.

Alibaba cho biết, quyết định của phía Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi chính trị. Tân Tổng thống Donald Trump là người phản đối hiệp định thương mại Mỹ - Trung, đe dọa nâng thuế hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Cũng trong tháng 12/2016, Donald Trump buộc tội Trung Quốc đánh cắp UUV của Hải quân Mỹ trong “một hành động không thể dự đoán trước”. Trang tin tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc – China Daily đã cảnh báo sự thiếu kinh nghiệm ngoại giao của ông Trump có thể làm căng thẳng quan hệ giữa 2 quốc gia.

Chủ tịch Alibaba Mike Evans cho biết: “Kết quả chỉ nói về bản thân chúng tôi. Nhưng không may, quyết định của USTR dẫn đến câu hỏi rằng liệu USTR hành động dựa trên thực tế hay bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị hiện tại”. Tuy nhiên, từ khi phát hành IPO vào năm 2014, các nhà đầu tư Alibaba vẫn không ngừng nghi ngờ về khả năng mở rộng ra thị trường Mỹ của hãng.

Doanh thu của trang Taobao đến từ quảng cáo. Một bên bán hàng thứ 3 sẽ đưa thông tin sản phẩm lên Taobao để bán hàng. Vì những sản phẩm không thuộc vào quyền sở hữu của Alibaba, công tác thẩm định độc lập có thể sẽ khó khăn. Hồi tháng 04/2016, công ty cũng có tên trong danh sách điều tra của Ủy ban chứng khoán Trung Quốc về các vi phạm kế toán.
58Vote
41Vote
31Vote
233Vote
16Vote
2.449
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q3/2019, kết thúc vào ngày 30/09/2019 (tức Q1 năm tài chính 2020).
26 Tháng Mười 2019
Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
25 Tháng Mười 2019
Những vành sáng và hình dạng ma quái ngoài vũ trụ.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một kế hoạch được cho là "khó hiểu" khi muốn xây tường ở bang Colorado, dù bang không giáp với Mexico.
25 Tháng Mười 2019
Theo website Hàn Quốc The Elec, các tấm nền của hãng hiện đang trải qua những khâu kiểm định chất lượng cuối cùng để được đưa lên chiếc iPhone giá tốt dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, UPS – tên tuổi lớn trong ngành vận chuyển Mỹ - tuyên bố hợp tác với CVS - chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ - để khởi động chương trình vận chuyển bằng drone cho các nhà thuốc.